Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, xuất hiện việc mua bán ma túy từ các tỉnh, thành phố khác, với thủ đoạn ma túy được giấu trong các kiện hàng hóa qua dịch vụ gửi của các nhà xe, gây không ít khó khăn trong việc đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này.

Cuối tháng 4-2016, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (ĐTTP về ma túy) Công an tỉnh Quàng Ngãi phối hợp Công an huyện Bình Sơn triệt phá đường dây bán ma túy đá liên tỉnh tại thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn.

Trong lúc đối tượng Trần Gia Bảo, 20 tuổi, hộ khẩu thường trú phường Tân Lợi, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhận “hàng” từ 01 chiếc xe khách (do đồng bọn gửi từ tỉnh Đắk Lắk xuống Quảng Ngãi) thì bị các trinh sát của Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt quả tang.

Thu doan mua ban ma tuy thong qua dich vu gui hang xe khach lien tinh - Anh 1

Tang vật vụ án.

Tang vật thu được gồm 01 hộp chứa 2 đôi giày thể thao nữ. Bên trong giầy có 03 gói nilon chứa ma túy đá (số lượng khoảng 40 tép).

Theo kết quả điều tra ban đầu được biết, Bảo lập đường dây đưa ma túy đá từ tỉnh Đắk Lắk xuống Quảng Ngãi bán cho nhiều đối tượng khác ở 2 tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam.

Cũng với thủ đoạn vận chuyển trên, trước đó vào trung tuần tháng 4/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bắt đối tượng Nguyễn Hùng Vĩ, 21 tuổi, trú thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ về hành vi: “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đối tượng Nguyễn Hùng Vĩ bị bắt khi đang mua bán, tàng trữ 70 tép hêrôin được giấu tinh vi trong 01 cuốn sách khoét rỗng ruột và một số dụng cụ dùng để sử dụng và chia nhỏ ma túy.

Thu doan mua ban ma tuy thong qua dich vu gui hang xe khach lien tinh - Anh 2

Ma túy được giấu trong hộp gửi xe khách.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Vĩ khai nhận bản thân nghiện ma túy nặng, trước đó đã nhiều lần mua ma túy từ Tp.HCM và vận chuyển thông qua tuyến xe khách liên tỉnh Tp.HCM – Quảng Ngãi đem về để tiêu thụ.

Mới đây nhất, sáng ngày 20-10, tại phòng bán vé của Công ty xe khách Bình Tâm, thuộc tổ 9, phường Nghĩa Chánh, Tp Quảng Ngãi, phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt quả tang đối tượng Trịnh Văn Nghĩa, 39 tuổi, ở phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang nhận gói hàng, bên trong giấu ma túy được gửi từ Tp Hồ Chí Minh ra.

Tang vật thu giữ gồm 1 số lượng ma túy, 5,5 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật liên quan khác. Theo kết quả điều tra ban đầu được biết: Trịnh Văn Nghĩa là đối tượng chuyên mua bán ma túy.

Thu doan mua ban ma tuy thong qua dich vu gui hang xe khach lien tinh - Anh 3

Công an huyện Đức Phổ lấy lời khai đối tượng Nguyễn Hùng Vĩ chuyên gửi ma túy qua đường xe khách từ Tp Hồ Chí Minh về Quảng Ngãi.

Thời gian gần đây Nghĩa cấu kết với một số đối tượng bán ma túy ở thành phố Hồ Chí Minh gửi ma túy qua xe khách về Quảng Ngãi để bán lại kiếm lời.

Việc tội phạm ma túy sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa của các hãng xe khách để chuyển ma túy tuy không mới, nhưng lợi dụng khâu đóng gói, vận chuyển hàng hóa của các nhà xe có nhiều kẽ hở nên bọn chúng đã lợi dụng sử dụng loại hình dịch vụ này để trà trộn, gửi ma túy cho đồng bọn tiêu thụ.

“Cái khó khăn hiện nay là các công ty xe khách và các dịch vụ vận tải chỉ tập trung lo việc kinh doanh, lợi nhuận vận chuyển hành khách. Còn việc kiểm tra hàng hóa vận chuyển có ma túy hay không thì các chủ doanh nghiệp này lại lơ là, mất cảnh giác”, Thượng tá Phùng Xuân Định, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm.

Cũng qua kết quả công tác điều tra, có những trường hợp đối tượng gửi hàng về Quảng Ngãi nhưng không nhận, hoặc kéo dài thời gian nhận hàng ra để đánh lừa cơ quan chức năng. Ngoài ra một số trường hợp đối tượng bỏ hàng không đến nhận khi biết bị lộ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi đề nghị ngành giao thông vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải phải tăng cường tuyên truyền, vận động nhân viên không tham gia, bao che việc giấu ma túy trong thùng hàng. Có như thế mới ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán ma túy qua đường gửi hàng xe khách về Quảng Ngãi tiêu thụ”, Thượng tá Phùng Xuân Định nói.

Nhanh chóng, tiết kiệm chi phí là ưu thế hiện nay của dịch vụ chuyển hàng hóa của các nhà xe và doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, những bất cập kể trên đã và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ để tội phạm ma túy lợi dụng và ẩn họa những hậu quả không lường. Do vậy, cùng với việc đẩy mạnh việc phổ biến pháp luật, kiểm tra dịch vụ gửi hàng hóa thì chính các nhà xe và doanh nghiệp vận tải phải tự thực hiện việc giám sát chặt chẽ hơn trong dịch vụ này.