Ngày 15-11, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, diễn ra Hội nghị những người đứng đầu thủ đô các nước ASEAN lần thứ tư với chủ đề “Trách nhiệm và nghĩa vụ của các thủ đô ASEAN hướng tới một ASEAN hội nhập”.

Tham dự Hội nghị, có các Thống đốc, Thị trưởng, lãnh đạo của thủ đô 10 nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội dẫn đầu.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất nhiều khuyến nghị mang tính xây dựng và khả thi nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả trong việc xây dựng, phát triển các thủ đô ASEAN hòa bình, văn minh, thân thiện, đồng thời thảo luận các vấn đề khác liên quan những cam kết của các thủ đô ASEAN hướng tới quá trình hội nhập cộng đồng ASEAN.

Bốn nhóm vấn đề chính được đưa ra tại các phiên thảo luận của Hội nghị gồm: “Kiến tạo các thủ đô ASEAN trở thành các thành phố đáng sống với các tiêu chí hòa bình, sạch, xanh, văn minh, hấp dẫn và thịnh vượng”; “An ninh công cộng của các thủ đô ASEAN”; “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống và phát triển du lịch”; “Hợp tác tăng cường lực lượng lao động và hỗ trợ lẫn nhau”.

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu nhất trí, việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 là sự kiện quan trọng đối với các nước trong khu vực, tuy nhiên, các nước thành viên còn nhiều điểm khác biệt về trình độ phát triển, dân số, môi trường, cơ cấu kinh tế. Các lãnh đạo thủ đô các nước ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự hiểu biết của người dân về Cộng đồng ASEAN trên ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Việc phát triển để trở thành nơi đáng sống là vấn đề quan trọng đối với các thủ đô ASEAN với tư cách là trung tâm của các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và là cửa ngõ quốc tế của mỗi nước thành viên; an ninh của thủ đô các nước ASEAN đóng vai trò quan trọng, nhất là việc bảo đảm an ninh và an toàn của người dân địa phương về giao thông, phòng cháy chữa cháy, nông nghiệp sạch, an ninh lương thực và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát triển và thúc đẩy du lịch là vấn đề cốt lõi và ưu tiên của các thủ đô, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội thủ đô nói riêng và đất nước nói chung; trong quá trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa ASEAN, cũng đòi hỏi các thủ đô ASEAN có các biện pháp bảo tồn di sản văn hóa và tăng cường giao lưu văn hóa, trao đổi thông tin giữa các thủ đô và người dân.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN cần hướng tới xây dựng cơ sở sản xuất và thị trường riêng ASEAN, từ đó tạo điều kiện lưu thông tự do hàng hóa và dịch vụ, cũng như dịch chuyển tự do của lực lượng lao động, trong đó, việc phát triển lao động có tay nghề cao và hợp tác về quản lý lao động được ưu tiên nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và tiêu chuẩn hóa lực lượng lao động.

Phát biểu tại phiên thảo luận về “An ninh công cộng của các thủ đô ASEAN”, Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, những năm gần đây, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Hoạt động khủng bố có tổ chức xuyên quốc gia đang trở thành thách thức lớn đối với hòa bình, an ninh quốc tế; tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng khó kiểm soát hơn, gây ảnh hưởng vô cùng lớn đối với xã hội; tội phạm ma túy, buôn bán người, rửa tiền… ngày càng phức tạp. Những vấn đề này đòi hỏi thủ đô của các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh công cộng, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều biện giáp để bảo đảm an ninh thành phố như: Chủ động xây dựng và triển khai có hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối các công trình, mục tiêu trọng điểm về an ninh - quốc phòng, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn thủ đô; chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng, chống khủng bố trên địa bàn thủ đô; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật để nâng cao sự tuân thủ và tôn trọng pháp luật của người dân…

Công tác hợp tác với thủ đô các nước trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng được Hà Nội đặc biệt quan tâm, ngoài việc phối hợp với thủ đô các nước ASEAN, Hà Nội cũng ký kết nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác với thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), thủ đô Luân Đôn (Vương quốc Anh)…

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, thời gian tới, Hà Nội mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ thủ đô các nước ASEAN trong việc bảo đảm an ninh và giải quyết những vấn đề xã hội; đề nghị thủ đô các nước ASEAN thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương thông qua đào tạo chuyên môn hàng năm và chia sẻ kinh nghiệm giữa lực lượng an ninh, cảnh sát của thủ đô các nước ASEAN.

Tại Hội nghị, lãnh đạo chính quyền thủ đô các nước ASEAN dự kiến ký Tuyên bố chung Viêng Chăn, theo đó nhất trí tăng cường sự đóng góp của thủ đô các nước ASEAN nhằm xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới các mô hình kiểu mẫu; chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau trong việc xây dựng các thủ đô ASEAN trở thành các thành phố đáng sống.

Chia sẻ kiến thức và hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề tai nạn giao thông, hỏa hoạn, an ninh lương thực và nông nghiệp hữu cơ; xây dựng các dự án hợp tác chung nhằm duy trì và thúc đẩy việc gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa và tăng cường trao đổi du lịch; hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau về đào tạo kỹ năng và trao đổi lao động giữa các thủ đô ASEAN.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Đô trưởng thủ đô Viêng Chăn, Sinlavong Khoutphaythoune cho biết, việc kết nối Cộng đồng ASEAN đòi hỏi phải có sự tham gia của người dân các nước ASEAN để triển khai các Tuyên bố mà các nhà lãnh đạo ASEAN đã ký kết. Thủ đô các nước ASEAN là nơi tập trung dân cư đông đảo và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi nước cho nên cần thấy rõ trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ của mình trong tiến trình kết nối Cộng đồng ASEAN, đồng thời, cần phải xây dựng thủ đô thành nơi đáng sống, bảo đảm an ninh công cộng, phát triển thịnh vượng và có tính chất quốc tế.

Hội nghị những người đứng đầu thủ đô các nước ASEAN lần thứ 5 sẽ diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines vào năm 2017.

Thu do cac nuoc ASEAN tang cuong hop tac nhieu linh vuc - Anh 1

Toàn cảnh phiên họp Hội nghị, sáng 15-11.