Đông về, không chỉ thị trường quần áo, chăn đệm giữ ấm dành cho người đắt khách mà những món đồ dành cho thú cưng cũng hút hàng không kém.

Thu cung cung “sot” quan ao am - Anh 1

Cùng với trào lưu nuôi thú cưng đủ loại, đặc biệt là chó, mèo đang được nhiều bạn trẻ ưa thích. Những món đồ phụ kiện giúp thú cưng giữ ấm và xinh xắn hơn được nhiều người tìm mua.

Nếu không nuôi thú cưng, bạn có thể khó tưởng tượng ra sự đa dạng của những món đồ phụ kiện. Không chỉ là quần áo đủ kích cỡ, kiểu dáng, những món đồ phụ kiện cho thú cưng có thể là mũ đáng yêu, chăn, đệm ngủ, túi giữ ấm khi ra ngoài mùa lạnh, đèn sưởi…

Tuy quần áo thú cưng chỉ có một nhúm vải, nhưng giá cả cũng chẳng kém quần áo của người lớn là mấy. Áo càng nhỏ, may càng cầu kỳ, chất liệu đẹp một chút là giá có thể lên tới vài trăm nghìn, ăn đứt một chiếc áo len hay áo khoác hàng bình dân của người lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu đảm bảo sức khỏe cho thú cưng, hơn nữa, chủ của chúng cũng muốn vật nuôi phải có bề ngoài đáng yêu, sang chảnh giống mình nên không tiếc tiền sắm hàng mới, độc, lạ cho “các em nó”. Vì thế, mỗi khi gió lạnh về, không chỉ thị trường đồ giữ ấm cho người nhộn nhịp, náo nhiệt mà quần áo giữ ấm cho thú cưng cũng đông vui không kém.

Thu cung cung “sot” quan ao am - Anh 2

Áo vest thú cưng giá 300 nghìn đồng

Với đủ kiểu dáng, kích cỡ, những chiếc áo đơn giản đến may cầu kỳ như vest, váy ren điệu đà xinh xinh, đủ sắc màu họa tiết… đủ đáp ứng mọi nhu cầu cho người mua hàng. Thậm chí, nhiều người nuôi vì thấy những trang phục này quá ư dễ thương mới mua về chứ thực chất thú cưng của họ cũng không tới mức cần mặc đồ giữ ấm.

Các loại áo dành cho mèo, các giống chó nhỏ… bằng chất len, cotton mỏng vừa có giá từ 30-70 nghìn đồng, chất phao, nỉ cao cấp dày dạn giá từ 90-150 nghìn đồng, ngoài ra còn có khá nhiều quần áo với kiểu dáng đặc biệt, độc lạ ăn theo nhiều nhân vật hoạt hình có giá từ 200-300 nghìn đồng/bộ. Những loại chó lớn 40-60kg có ít loại quần áo hơn, mức giá dao động từ 70-350 nghìn đồng/chiếc. Ngoài ra, những phụ kiện cho thú cưng còn bao gồm giày, mũ, khăn quàng cổ, dây đeo… Những bộ sản phẩm gồm áo, mũ, giày, dây đeo cùng màu có giá từ vài trăm tới cả triệu đồng/bộ.

Thu cung cung “sot” quan ao am - Anh 3

Mới nuôi một chú chó phốc 3 tháng tuổi, đầu đông, T.M đã “chịu chơi” chi tới hơn 1,3 triệu để mua sắm một loạt phụ kiện thú cưng gồm áo, mũ giữ ấm, ổ nằm, chăn, túi để mang cún cưng ra ngoài… “Người mặc bao nhiêu áo còn lạnh, cún cũng thế chứ, nên mình đầu tư giữ sức khỏe cho em nó cũng không thừa”- T.M cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm “đau thương” khi mua đồ cho thú cưng, B.P ở Thanh Xuân cho biết: “Dù mèo nhà mình không cần phải mặc đồ giữ ấm nhưng vì chúng xinh quá nên vẫn rinh 2 cái về cho em nó mặc. Nhưng một cái thì vừa mặc được mấy phút “em” đã phi ra vườn rồi chạy một vòng vì hoảng do không quen. Sau đó chiếc áo cũng biến mất tiêu, không biết nó đã lột áo ở đâu, tìm mấy ngày không thấy. Cái thứ hai thì cảm giác bị chật ở cổ và chân trước nên mèo nhà mình mặc bị khó chịu, nằm một góc kêu thương quá nên mình chỉ cho nó mặc mỗi 1 lần đó rồi thôi. Nếu không phải là bắt buộc thì để cún cưng tự nhiên là tốt nhất. Bó buộc chúng trong quần áo làm mình vui nhưng có thể chúng sẽ khó chịu lắm”-B.P chia sẻ.

Thu cung cung “sot” quan ao am - Anh 4

Những giống chó như chinhuahua, phốc sóc… đều cần được mặc áo giữ ấm trong mùa lạnh

Thực tế, thời tiết lạnh việc giữ ấm cho thú cưng cũng là cần thiết. Nhưng có một số loài sẽ cần nhiều hay ít hơn việc giữ ấm tùy theo độ dày của bộ lông. Ví như: những giống chó lông ngắn hay ít lông, khả năng giữ ấm kém gồm chinhuahua, phốc, bull Pháp, mèo không lông Ai Cập, thỏ nhỏ… sẽ cần chú ý việc giữ ấm cơ thể bởi chúng rất dễ bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, vào những ngày đại hàn, nhiệt độ xuống thấp hay có mưa phùn, nếu muốn cho thú cưng ra ngoài chơi thì nhất định phải chú ý việc giữ ấm. Những loại chó xứ lạnh vốn có bộ lông dày như Alaska, husky, samoyed, Akita… hay những loài mèo với bộ lông dày thì việc giữ ấm cũng không cần quá nhiều. Nếu ở trong nhà thì nên cho chúng được thoải mái hoạt động thay vì bó mình trong quần áo. Đối với thú cưng đã “có tuổi”, hay vốn có hệ miễn dịch kém, dễ bị ốm vào mùa lạnh thì cần chú ý giữ ấm dù ra ngoài hay ở nhà.

Khi chọn mua áo giữ ấm cho thú cưng ngoài kiểu dáng, người mua cũng cần chú ý tới chất liệu phù hợp tránh chọn loại quá cứng hay quá nhỏ sẽ khiến thú cưng không thể hoạt động bình thường. Cỡ quá rộng thì đồ lại dễ tuột khi thú cưng chạy nhảy. Bởi vậy, bạn có thể mang theo thú cưng khi chọn đồ sẽ dễ kiếm được quần áo vừa vặn hơn. Thêm đó, tham khảo kỹ kích cỡ, cũng như lời tư vấn của người bán cũng là cần thiết.

Xem thêm

Vĩ Thanh