Một lá thư chứa chất độc ricin vừa được gửi đến cho thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Mississippi khiến giới chức Mỹ lập tức mở một cuộc điều tra liên bang.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker.

Lá thư nói trên đã chặn lại trước khi tới văn phòng của ông Roger Wicker hôm 16.4 để xét nghiệm và phát hiện chất ricin - loại chất hóa học cực độc, có thể gây tử vong nếu hít phải. Văn phòng thượng nghị sĩ này đã ra tuyên bố cùng ngày, trong đó ông không đề cập cụ thể đến nội dung bức thư. Ông cho biết vụ việc đang được cảnh sát đồi Capitol và FBI điều tra.

"Tôi muốn cảm ơn các quan chức thực thi luật pháp vì sự tận tâm của họ trong việc giữ gìn an toàn cho chúng tôi ở đồi Capitol" - ông Wicker nói. Được biết bức thư đóng dấu gửi từ Memphis, Tennessee nhưng không có dấu hiệu nhận dạng bất bình thường.

Vụ việc này xảy ra trùng với thời điểm vụ đánh bom tại cuộc thi Marathon quốc tế Boston hôm 15.4, song các nghị sĩ cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy hai vụ này có liên quan đến nhau. "Chúng tôi chưa đủ thông tin về vụ Boston để có thể suy đoán" - thượng nghị sĩ Dick Durbin nói sau cuộc họp thông báo về tình hình an ninh.

Bức thư hiện đã được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích thêm. Cũng chưa rõ vì sao lá thư được gửi cho thượng nghị sĩ Wicker.

Tất cả thư từ gửi đến đồi Capitol đều được kiểm tra và xét nghiệm trước tại một địa điểm bên ngoài. Việc này được tiến hành thường xuyên kể từ sau vụ những lá thư nhiễm bệnh than đã được gửi tới các nghị sĩ chỉ 1 tuần sau vụ khủng bố 11.9.2001. Một số tổ chức báo chí cũng nhận được những bức thư chứa chất độc gây chết người này. 5 người đã tử vong và 17 người bị thương sau khi hít phải khí độc.

Năm 2004, 3 khu nhà làm việc của thượng viện đã bị đóng cửa sau khi xét nghiệm cho thấy chất độc ricin đã được gửi tới đây.

Theo Ticket, BBC