Sau khi tham khảo các cách làm kinh tế, phương tiện thông tin đại chúng, anh Lê Văn Giang, xóm 8, Diễn Trung, Diễn Châu quyết định đầu tư nuôi gà Ai Cập và đã thành công. Giống gà này đã cho gia đình thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm.

Thu 500 trieu dong moi nam tu ga Ai Cap - Anh 1

Đàn gà Ai Cập của gia đình anh Lê Văn Giang - Diễn Trung- Diễn Châu

Năm 2013, anh Giang quyết định đầu tư vào giống gà Ai Cập, với chi phí giống 17.000 đồng/con. Sau một năm thử nghiệm, giống gà Ai Cập sinh trưởng tốt, giá thành cao và ổn định, được thị trường ưa chuộng nên từ đó anh quyết định nhân rộng giống gà này. Trong trại của gia đình, anh Giang nuôi hơn 1000 con gà sao Ai Cập sinh sản, sau gần 5 tháng nuôi, đàn gà cho gia đình thu hoạch trứng hàng ngày.

Theo anh Giang, giống gà Ai Cập có nhiều ưu điểm. Đây là động vật có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, giá bán cao hơn các loại gà khác. Lượng thức ăn cho giống gà này ít hơn so với giống gà khác nên tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi. Gà cho năng suất đẻ trứng khoảng 200-210 quả.

Gà Ai Cập là giống gà có tính thuần, dễ nuôi nên có thể nuôi theo nhiều hình thức như nhốt tập trung hay nuôi bán thả đều được. Gà Ai Cập không chỉ cho năng suất về trứng mà thịt cũng khá săn chắc và ngon.

Với hơn 1000 con gà mái, mỗi ngày anh thu hoạch được khoảng 600 quả trứng. Giá thị trường hiện nay là 2.800 đồng/quả cho thu nhập hơn 1,6 triệu đồng/ngày. Sau 1 năm thu hoạch trứng, năng suất đẻ trứng của gà Ai Cập bị giảm đi.

Thu 500 trieu dong moi nam tu ga Ai Cap - Anh 2

Chuồng trại gà lót trấu, đảm bảo luôn khô ráo và sạch

Anh Giang cho biết, muốn gà Ai Cập cho năng suất cao thì phải tuân thủ đúng các kỹ thuật nuôi về xây dựng chuồng trại, thức ăn, tiêm phòng đầy đủ. Chuồng trại phải chọn nơi cao ráo, đảm bảo giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè. Nền chuồng bằng bê tông, độn chuồng bằng trấu đã được rắc vôi và phun khử trùng, tiêu độc. Thức ăn chủ yếu là cám tổng hợp, có thể trộn lẫn thức ăn với tinh bột ngũ cốc, rau xanh.

Ông Đậu Ngọc Hòa – Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Diễn Trung cho biết : Mô hình nuôi gà Ai Cập của anh Giang là cách làm kinh tế đem lại hiệu quả cao. Chính quyền luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để các hộ dân nhân rộng mô hình chăn nuôi những động vật có giá trị kinh tế như thế này.

Thu 500 trieu dong moi nam tu ga Ai Cap - Anh 3

Mỗi ngày anh Giang thu 1,6 triệu đồng tiền trứng.

Quang An