Do hạn chế trong ngôn ngữ giao tiếp, nên những thông tin liên quan tới cá nhân cũng như thân nhân của đương sự vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Chiều 13/10, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã trả lời các câu hỏi liên quan tới vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài.

Liên quan tới vụ việc một bé gái 12 tuổi được cho là người Việt Nam đang mang thai tại Trung Quốc, ông Bình cho biết:

Theo thông tin mới nhất của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, trong sáng ngày 12/10, đại diện của Tổng Lãnh sự đã làm việc với công an TP. Từ Châu, tỉnh Giang Tô và trực tiếp gặp gỡ đương sự để làm rõ các vấn đề và thông tin liên quan tới nhân thân của đương sự.

"Tuy nhiên, do hạn chế trong ngôn ngữ giao tiếp, nên những thông tin liên quan tới cá nhân cũng như thân nhân của đương sự vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Trên cơ sở những thông tin có được do gặp trực tiếp với đương sự, cũng như qua các buổi làm việc với cơ quan chức năng sở tại, hiện nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để tiếp tục xác minh thông tin.

Đồng thời, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang phối hợp chặt chẽ, theo dõi sát để sớm làm rõ thông tin liên quan tới vụ việc này".

Trả lời câu hỏi về việc cơ quan chức năng giải cứu 26 phụ nữ Việt Nam khỏi động mại dâm ở Malaysia, ông Bình thông báo:

“Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm việc với các cơ quan chức năng sở tại làm rõ những thông tin về nhân thân, giấy tờ pháp lý để có những biện pháp phù hợp bảo vệ công dân Việt Nam”.

Một câu hỏi khác liên quan tới bảo hộ công dân là việc một người lao động Việt Nam thiệt mạng tại Hàn Quốc, ông Bình cho biết:

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để cùng phối hợp. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với công ty sử dụng lao động nơi nạn nhân làm việc. Phía công ty sẽ hỗ trợ một phần chi phí liên quan tới việc giải quyết hậu sự cho nạn nhân .

Sáng nay, gia đình nạn nhân đã tới Đại sứ quán để làm các thủ tục giấy tờ cần thiết để giải quyết hậu sự cho nạn nhân”.

Thùy Dung