(Cadn.com.vn) - Như chúng tôi đã thông tin, chiều 4-3, Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng phá thành công Chuyên án 003TX, bắt khẩn cấp 2 đối tượng chuyên cướp giật tài sản của người nước ngoài, là Nguyễn Thanh Minh (1998), Lê Đỗ Minh Nghĩa (1998, cùng trú thôn Điện Nam Trung, H. Điện Bàn, Quảng Nam).

Chiều 10-3, Đại tá Trần Mưu - Trưởng Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng, Trưởng BCA 003TX cho biết, CSĐT CATP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Minh và Lê Đỗ Minh Nghĩa cùng thời hạn 4 tháng để tiếp tục làm rõ về hành vi cướp giật tài sản.

Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng trao trả tài sản bị cướp giật cho bị hại Zhang Lu Yin.

Qua đấu tranh, đến nay BCA đã xác định thêm danh tính 2 bị hại là chị Ami Otaga (1993, quốc tịch Nhật Bản) và chị Trần Thị Hồng Vân (1988, trú K87/3 TP Yên Bái, Đà Nẵng). Cụ thể, 16 giờ ngày 21-2, Minh điều khiển xe máy chở Nghĩa lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp (đoạn P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn) thì phát hiện chị Ami Otaga đi bộ trên vỉa hè. Minh điều khiển xe áp sát để Nghĩa giật túi xách của chị Ami Otaga đang đeo trên vai rồi tẩu thoát. Tài sản trong túi xách gồm 1,5 triệu đồng, 20.000 yên, thẻ sinh viên và thẻ tín dụng mang tên Ami Otaga.

Tiếp đến, 10 giờ 30 ngày 24-2, Minh điều khiển xe máy chở Nghĩa lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp (đoạn thuộc P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) thì phát hiện chị Trần Thị Hồng Vân điều khiển xe máy Attilla BKS 43C1-112.84 chở chị Đặng Bích Ngọc (1989, trú K25/20-Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng) mang túi xách trên vai. Minh điều khiển xe áp sát để Nghĩa giật túi xách của chị Ngọc rồi tẩu thoát. Tài sản trong túi xách gồm 1 máy Ipad Mini màu trắng, vỏ màu hồng trị giá 7,6 triệu đồng, 1 ĐTDĐ Iphone 4 màu trắng, trị giá 5 triệu đồng và 100USD Australia.

Thư cảm ơn

Kính gửi: Công an TP Đà Nẵng

Tôi vô cùng cảm ơn sự giải quyết nhanh chóng của đội ngũ Công an TP Đà Nẵng. Trong thời gian tôi đi du lịch tại Đà Nẵng đã xảy ra vụ việc bị cướp giật. Tuy nhiên, trong thời gian chưa đến một ngày, Công an TP Đà Nẵng đã bắt được chính xác thủ phạm và thu hồi nhanh chóng tài sản bị cướp giật. Tôi vô cùng cảm ơn đội ngũ Công an dũng cảm đã vì tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc cùng hướng đến tương lai tốt đẹp, tình hữu nghị lâu dài.

Zêng Gua Lin

(Quảng Tây, Trung Quốc)

Ngày 5-3-2015

Kính gửi: Công an TP Đà Nẵng

Chân thành cảm ơn Công an TP Đà Nẵng đã giúp đỡ du khách Trung Quốc chúng tôi xử lý vụ án cướp giật trong thời gian ngắn, nỗ lực giúp chúng tôi tìm lại được một phần tài sản và đồ vật bị cướp giật, bắt được kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tôi xin đại diện cho người dân Trung Quốc chân thành cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Chân thành cám ơn. Tôi hy vọng tình hữu nghị Việt- Trung sẽ mãi mãi bền vững.

Zhang Lu Yin

Ngày 5-3-2015

Đà Nẵng, Việt Nam

Ngoài 3 vụ trên, Minh và Nghĩa còn thực hiện trót lọt 2 vụ khác nhưng chưa xác định được bị hại (chúng tôi đã thông tin cụ thể về 2 vụ này) trong số báo ra ngày 5-3-2015). Đề nghị ai là nạn nhân của 2 vụ cướp giật trên, sớm liên hệ Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng để xác minh làm rõ.

Nguyễn Thanh Minh và Lê Đỗ Minh Nghĩa

Trong ngày 5-3, anh Zêng Gua Lin và chị Zhang Lu Yin (quốc tịch Trung Quốc) là nạn nhân bị Minh - Nghĩa cướp giật tài sản ngày 3-3 trên đường Võ Nguyên Giáp (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà) đã gửi thư bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến lực lượng CATP Đà Nẵng đã nhanh chóng làm rõ vụ cướp, trả lại tài sản cho 2 người.

Bài, ảnh: Nguyên Thảo