Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ án Trương Hồ Phương Nga cùng với đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung.

Theo VKSND TP.HCM, quyết định trả hồ sơ số 164/2017/HSST-QĐ ngày 19/6/20172017 của TAND TP.HCM là có căn cứ. Từ đó, VKSND TP.HCM trả hồ sơ vụ án Phương Nga (SN 1987, hoa hậu người Việt tại Nga) bị khởi tố tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản" cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra bổ sung theo quyết định của TAND TP.HCM và yêu cầu của luật sư - bảo vệ quyền lợi cho các bị can.

Thời hạn bổ sung là một tháng kể từ ngày Cơ quan CSĐT tiếp nhận hồ sơ.

Thong tin moi nhat vu an hoa hau Phuong Nga: Cong an TP.HCM nhan ho so va dieu tra lai - Anh 1

Vụ án Phương Nga - Cao Toàn Mỹ đang có nhiều diễn biến mới. Ảnh Vietnamnet

Trong một diễn biến khác của vụ việc, trong văn bản dài gần 60 trang, luật sư Nguyễn Văn Dũ – bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga về cáo buộc lừa ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỷ đồng - cho rằng, có hàng loạt chứng cứ chứng minh Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007 và bạn Nguyễn Đức Thùy Dung bị oan. Từ đó, ông kiến nghị đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra 2 bị can.

Luật sư Dũ chỉ rõ được những vấn đề là những mắt xích quan trọng của vụ án. Một trong những mắt xích quan trọng ở đây là việc Nguyễn Mai Phương (được xác định là nhân chứng trong vụ án), qua lời khai của Nga, Dung, Lữ Minh Nghĩa, mẹ của Phương Nga... thể hiện vai trò của bà này trong việc thông cung cũng như "có mối quan hệ đặc biệt" với ông Mỹ. Trong khi đó tại tòa bà này khai "chỉ biết ông Mỹ qua báo chí những ngày diễn ra phiên tòa".

Thong tin moi nhat vu an hoa hau Phuong Nga: Cong an TP.HCM nhan ho so va dieu tra lai - Anh 2

Video vì sao Phương Nga im lặng trước tòa. Nguồn: VTC14

Trong ngày 17/7, luật sư Trần Thu Nam - người bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ cho biết, đã hoàn tất kiến nghị gửi cơ quan tố tụng đề nghị khởi tố vụ án và xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của hoa hậu Phương Nga và người bạn Nguyễn Đức Thùy Dung.

Cùng với đó, luật sư Nam đưa ra những bằng chứng như xuất hiện đoạn ghi âm về việc bà Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Nga) đưa hối lộ 50 triệu đồng cho quản giáo để thông cung. Những lá thư Thùy Dung gửi cho Lữ Minh Nghĩa có đề cập đến việc phải gửi tiền cảm ơn quản giáo.Từ những việc này luật sư Nam đưa bản kiến nghị, ông kiến nghị Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát tối cao, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) khởi tố vụ án hình sự đưa và nhận hối lộ. Đồng thời, đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của tất cả những người có liên quan trong đó có bà Hồ Mai Phương.

Thong tin moi nhat vu an hoa hau Phuong Nga: Cong an TP.HCM nhan ho so va dieu tra lai - Anh 3

Luật sư Trần Nam Thu. Ảnh Vietnamnet

Trước đó, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm lần 2 từ ngày 22/6 đến 29/6 đã tuyên trả hồ sơ để điều tra, làm rõ 9 nội dung quan trọng trong vụ án. Đồng thời, thẩm phán Huỳnh Ngọc Ánh - Phó Chánh án TAND TP.HCM đã ký quyết định cho Phương Nga và Thùy Dung (SN 1989, bạn Nga) được tại ngoại.

Hai bị can Phương Nga và Thùy Dung đã bị khởi tố, truy tố do có hành vi chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 3) số tiền 16,5 tỉ đồng từ việc mua bán nhà giá rẻ.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN