Trước thông tin phản ánh về việc bức xúc của người dân xã Hải Bối, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong công tác di chuyển mộ tại khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền thuộc dự án phát triển hạ tầng cơ sở đô thị Bắc Thăng Long- Vân Trì, chiều 17/4, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh đã trả lời đầy đủ, chính xác về vụ việc để góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho dự án theo đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh Trần Đình Nam cho biết, dự án phát triển hạ tẩng cơ sở đô thị Bắc Thăng Long-Vân Trì được thành phố Hà Nội phê duyệt và có quyết định thu hồi đất từ năm 2002 với diện tích thu hồi hơn 700.000m2. Đến nay, phần lớn các hạng mục xây dựng của dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhưng chỉ còn khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền, thuộc thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối đang thực hiện việc di chuyển mộ.

Theo thống kê, tại khu vực nghĩa trang này có 365 ngôi mộ của 37 hộ gia đình nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng, trong đó, thôn Đồng Nhân có 362 ngôi mộ (158 mộ xây, 204 mộ đất) của 36 hộ; thôn Hải Bối có 3 ngôi mộ xây của 1 hộ. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật, đến nay đã có 33/37 hộ dân di chuyển xong 241 ngôi mộ, số mộ theo kê khai chưa di chuyển là 121 ngôi mộ (gồm 15 mộ xây và 106 mộ đất). Qua thực tế kiểm tra, rà soát , số mộ xây còn lại chưa di chuyển là 9 ngôi của 4 hộ gia đình; 18 ngôi mộ đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt không di chuyển và đề nghị Ủy ban Nhân dân xã thực hiện di chuyển theo quy định.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Đình Nam , trong quá trình thực hiện việc di chuyển mộ của các hộ gia đình tại khu vực gghĩa trang này đã xảy ra một số sự việc đáng tiếc. Cụ thể, rạng sáng ngày 31/3/2012, đã có tình trạng máy xúc (chưa xác định được cá nhân, tổ chức hay đơn vị nào) đã tự ý đào, múc trộm đất tại nghĩa trang (khoảng 300m2) dẫn đến việc hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Duệ, thôn Đồng Nhân làm đơn trình báo về việc mất 3 ngôi mộ đất của chi họ nằm trong diện tích đất bị đào, múc trộm.

Tiếp đó, đến ngày 1/4/2012, hộ gia đình ông Nguyễn Công Khai (91 tuổi) thôn Đồng Nhân tiến hành di chuyển 23 ngôi mộ (gồm 14 mộ xây và 9 mộ đất) và đã nhờ anh Lê Văn Tám là thợ lái máy xúc thuộc Công ty cổ phần xây lắp và vật liệu xây dựng Sông Hồng đưa máy xúc đang thi công ở gần đó đến hỗ trợ để di chuyển cho nhanh. Song, do sơ suất đã va quệt làm vỡ một phần bia gạch xây trên ngôi mộ của gia đình ông Nguyễn Quốc Lan và dẫn đến việc gia đình ông Lan có đơn gửi Ủy ban Nhân dân xã Hải Bối đề nghị đề nghị giữ nguyên hiện trạng ngôi mộ bị hư hỏng và yêu cầu xử lý theo pháp luật.

Ngay sau khi các sự việc xảy ra, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và phòng, ban liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát, xác minh làm rõ sự việc và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp sai phạm theo quy định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Ủy ban Nhân dân xã Hải Bối và xác minh bước đầu của Công an huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trần Đình Nam cho biết, việc hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Duệ báo mất 3 ngôi mộ đất nằm trong diện tích đất bị đào, múc trộm là không có cơ sở.

Bởi theo ông Duệ trình bày, cả 3 ngôi mộ này đều không có nấm, không rõ vị trí, không rõ có ván, có tiểu hay hài cốt hay không vì gia đình chỉ được các cụ đời trước truyền lại. Tuy nhiên, theo bảng thống kê đất canh tác, cây cối, mồ mả lập ngày 20/9/2000 có chữ ký xác nhận của ông Duệ và phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ phần diện tích đất để di chuyển mồ mả lập năm 2004 gia đình ông Duệ kê khai có 3 ngôi mộ (2 mộ xây và 1 mộ đất); ngày 8/2/2012, ông Duệ lại tự kê khai có 2 mộ xây và 3 mộ đất; trong biên bản kiểm kê mồ mả ngày 9/2/2012 do tổ công tác giải phóng mặt bằng lập, có chữ ký các nhận của ông Duệ thì gia đình có 4 ngôi mộ (2 mộ xây và 2 mộ đất). Các bản tự kê khai và biên bản kiểm kế mồ mả đều không ghi rõ vị trí của các ngôi mộ đất.

Đến ngày 29/2/2012, huyện đã xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ di chuyển 365 ngôi mộ, trong đó, gia đình ông Duệ có 4 ngôi mộ (2 mộ xây và 2 mộ đất) và ngày 30/3/2012, gia đình ông Duệ đã tiến hành di chuyển 2 mộ xây.

Đối với sự việc gia đình ông Nguyễn Quốc Lan, mặc dù ông Nguyễn Công Khai đã xin lỗi, nhận xây lại bia mộ bị vỡ hoặc bồi thường bằng tiền, nhưng ông Lan không đồng ý và đề nghị phải giải quyết theo quy định của pháp luật. Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã tuyên truyền, vận động, hòa giải giữa hai gia đình nhưng vẫn không thành. Ủy ban Nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo cơ quan Công An khẩn trương tiến hành xác minh, có kết luận cụ thể để giải quyết vụ việc theo quy định.

Theo kế hoạch của Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh, công tác di chuyển mộ sẽ hoàn thành trong tháng 4 này để bàn giao phần đất còn lại cho chủ đầu tư dự án là Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội./.

Minh Nghĩa (TTXVN)