Trong điều kiện đăng kí thành lập DN mới dễ dàng nhờ sự thông thoáng của pháp luật cũng như những chính sách hỗ trợ ưu đãi từ Nhà nước, việc một số đối tượng lợi dụng điều này để thành lập các DN “ma” nhằm thực hiện hành vi mua bán hóa đơn, trốn thuế, tránh thuế diễn ra khá phổ biến.

Đơn cử tại TP Hà Nội, một trong những địa phương có số lượng DN lớn nhất cả nước, thời gian gần đây Cục Thuế Hà Nội đã phát hiện và thông tin cảnh báo đến hàng chục nghìn lượt DN với hàng trăm nghìn số hóa hơn được xác định có dấu hiệu bất hợp pháp, với số tiền thuế GTGT trên 400 tỷ đồng. Các DN được thông báo đã tự điều chỉnh và nộp trên 200 tỷ đồng tiền thuế GTGT vào ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, đơn vị này đã đưa ra “ánh sáng” những vụ việc nổi cộm của các ổ nhóm lớn chuyên thành lập DN để bán hóa đơn trái phép như: Vụ Nguyễn Trường cầm đầu đã thành lập 16 DN; vụ Đinh Thị Văn thành lập 6 DN; vụ Lê Văn La và Nguyễn Thị Dậu thành lập 8 công ty để mua bán hóa đơn trái phép; vụ Trịnh Thị Lợi và Phạm Thị Phượng mua bán trái phép hóa đơn; hay gần nhất là vụ Trần Văn Toàn và đồng bọn bị cơ quan Công an khởi tố về hành vi “trốn thuế”, “buôn bán hóa đơn”…

Từ đó để thấy rằng, hiện nay cơ quan đăng ký kinh doanh đăng gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc giải quyết các hồ sơ đăng kí kinh doanh cũng như công tác kiểm tra sau khi cấp phép. Do vậy, gánh nặng giải quyết những vụ việc này sẽ dồn lên quá trình thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế. Hiện nay, ngành Thuế đã thực hiện quản lý thuế dựa trên ứng dụng quản lý thuế tập trung TMS. Theo Cục Thuế Hà Nội, việc sử dụng công nghệ thông tin trong đối chiếu hóa đơn đã hỗ trợ cung cấp ứng dụng tra cứu hóa đơn của đơn vị bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh cho cán bộ thuế, cho các DN nhằm ngăn chặn hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, để kiểm soát được những thủ đoạn mua bán hóa đơn không chỉ dựa trên ứng dụng mà còn dựa vào kinh nghiệm cũng như trình độ của cán bộ thuế. Nhiều nội dung công tác quản lý thuế nhất là công tác thanh tra, kiểm tra vẫn được thực hiện trực tiếp tại DN.

Để đảm bảo ngăn chặn triệt để các DN “ma” dễ dàng thực hiện hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp vẫn cần sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị chức năng. Hám lợi dẫn đến làm liều. Lợi dụng chính sách thu lợi bất chính phải được xử lý nghiêm minh.

Thùy Linh