Đài truyền hình RT (Nga) đưa tin ngày 11-10 (giờ địa phương), các nghị sĩ Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã thông qua thỏa thuận cho phép không quân Nga triển khai thường xuyên ở Syria nhằm củng cố sự hiện diện của quân đội Nga ở Trung Đông.

Thong qua thoa thuan trien khai khong quan Nga - Anh 1

Tổng cộng có 158 nghị sĩ (tức 92,9% nghị sĩ Hội đồng Liên bang) đã bỏ phiếu thuận. Thỏa thuận nêu trên được hai bên ký kết ngày 26-8-2015 ở thủ đô Damascus (Syria). Thỏa thuận này là cơ sở pháp lý để Nga có thể tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria.

Thong qua thoa thuan trien khai khong quan Nga - Anh 2

Giải thích với hãng tin RIA Novosti, ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga, cho biết: “Nga triển khai không quân đến Syria nhằm mục đích duy nhất là bảo vệ Syria chứ không nhắm đến nước thứ ba nào”. Ông cho rằng thỏa thuận nêu trên đánh dấu hoạt động tham gia quan trọng của Nga vào nỗ lực quốc tế nhằm ổn định tình hình Syria.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Syria từ ngày 30-9-2015 theo yêu cầu của Syria và đã triển khai máy bay chiến đấu cùng với quân đội yểm trợ cho quân đội chính phủ Syria.