Đây là một kết quả khảo sát vừa được công bố tại Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3 do 6 tổ chức phi chính phủ đồng tổ chức ngày hôm nay 29/11.

Thong ke gay soc: Thu pham 73% vu bao luc tinh duc o Viet Nam la nguoi quen cua nan nhan - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong đó, đáng chú ý có 10% thủ phạm là cha đẻ hoặc cha dượng của nạn nhân. Họ có thể là cả những người cao niên, người có uy tín, thậm chí giáo viên hay những người nổi tiếng, những người thực thi pháp luật.

Bạo lực tình dục còn xảy ra tại những nơi thường được coi là an toàn nhất như các trường học, công sở hay trong nhà của các nạn nhân. Điều này trái với quan điểm cho rằng phụ nữ và trẻ em gái có thể tự bảo vệ mình bằng cách hạn chế giao du với người lạ, như phát biểu của TS Khuất Thu Hồng.

“Bạo lực tình dục là tội ác nghiêm trọng chống tại phụ nữ và trẻ em. Nó chà đạp lên quyền cơ bản nhất của con người là được sống an toàn và được tôn trọng nhân phẩm”, TS Hồng cho biết. Bà lưu ý bạo lực tình dục có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ và trẻ em nào chứ không chỉ với những người ăn mặc gợi cảm hoặc có cử chỉ hớ hênh như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng: “Bạo lực tình dục không phải là một căn bệnh mà chúng ta phải tìm cách chạy chữa. Vấn nạn này xuất phát từ quan niệm của nam giới và trẻ em trai về phụ và trẻ em gái. Đã đến lúc chúng ta phải phối hợp cùng nhau để tấn công lại các định kiến giới và các thái độ ưu ái nam giới phổ biến, cho dù chúng đã được dung dưỡng qua nhiều thế hệ”.

Thong ke gay soc: Thu pham 73% vu bao luc tinh duc o Viet Nam la nguoi quen cua nan nhan - Anh 2

TS Khuất Thu Hồng phát biểu tại hội nghị.

Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ các vấn đề nói trên chưa được phản ánh đầy đủ và giải quyết hiệu quả vì còn những rào cản về văn hóa và thể chế, xã hội. Về thể chế, mặc dù đã có nhiều quy định tiến bộ về pháp luật để phòng ngừa và trừng phạt bạo lực, nhưng trong nhiều trường hợp, sự chậm trễ của cơ quan hành pháp, thái độ bàng quan, dung túng, im lặng đã và đang làm chậm tiến trình giải quyết.

Về văn hóa, tư tưởng lạc hậu của một bộ phận người dân khiến nỗi đau bạo lực tình dục vẫn còn nhức nhối. Những quan niệm sai lầm về tình dục, về nam tính/nữ tính cùng với những định kiến và khuân mẫu giới bất bình đẳng, cộng đồng, gia đình và bản thân các nạn nhân đôi khi khiến chị em cam chịu. Về xã hội, nhiều nhóm yếu thế vẫn tiếp tục bị thiệt thòi và dễ bị bạo lực tình dục nhưng lại ít được hỗ trợ.

Bất chấp những tiến bộ về chính sách và những phát triển về kinh tế, phụ nữ vẫn là lớp người yếu thế, với trẻ vị thành niên và trẻ em gái, họ còn yếu thế hơn. Sự yếu thế này không nằm ở thể lực họ mà chính là việc họ bị trói buộc chặt bởi các quan niệm bất bình đẳng về giá trị giới, đặc biệt là các trói buộc về đạo đức. Các thảo luận mong muốn bạo lực tình dục phải được nhìn nhận đúng mức hơn và cần được quan tâm nhiều hơn nữa từ tất cả các bên liên quan.

Phương Minh