Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ giữ chức lâu hơn một chút để đảm bảo sự ổn định trong quá trình Anh đàm phán rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Thong doc Ngan hang Trung uong Anh sat canh cung dam phan Brexit - Anh 1

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney

Theo CNN hôm nay 1.11, ông Mark Carney cho hay ông sẽ công tác đến năm 2019. Nhiệm kỳ thống đốc BOE của ông kéo dài đến tháng 6.2021. Khi được bổ nhiệm vào năm 2013, ông đã cho biết mình sẽ làm việc đến năm 2018 và để ngỏ khả năng giữ ghế lâu hơn, cho hay quyết định đi hay ở “hoàn toàn là chuyện cá nhân”.

Carney đã và đang bị nhiều chính trị gia ủng hộ việc Anh rời EU tấn công vì những cảnh báo tiêu cực đưa ra tiền bỏ phiếu Brexit. Ông cũng bị cáo buộc là “đưa nước Anh đi xuống” sau cuộc bỏ phiếu ngày 23.6 bằng việc nói rằng triển vọng kinh tế Anh xấu đi. Đồng bảng giảm gần 19% kể từ Brexit và một số chính trị gia còn kêu gọi Carney từ chức.

Những đồn đoán về việc ông Carney từ nhiệm sớm tăng lên sau khi Thủ tướng Anh Theresa May nói trong tháng này rằng lãi suất âm “có các tác dụng phụ xấu”. Hồi mùa hè, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) lần đầu giảm lãi suất trong bảy năm trong nỗ lực để Brexit không đẩy Anh vào suy thoái.

Ông Carney là nhà kinh tế tốt nghiệp Đại học Harvard, từng công tác tại ngân hàng Goldman Sachs và Ngân hàng Trung ương Canada trước khi được bổ nhiệm tại Anh. Ông là thống đốc ngân hàng trung ương nước ngoài duy nhất trong lịch sử Anh và cũng là người được trả lương cao nhất lúc nhận chức.

Thu Thảo