Thong doc keu goi nha dau tu ngoai tham gia tai co cau ngan hang Viet - Anh 1

Thống đốc Lê Minh Hưng chụp ảnh lưu niệm cùng ông Daniel Wu - Chủ tịch ABA và ông Nghiêm Xuân Thành - Phó Chủ tịch ABA, Chủ tịch HĐQT Vietcombank.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, “Trong thời gian tới, ngành NH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hội nhập với hệ thống tài chính khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao năng lực, áp dụng chuẩn mực quốc tế, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng, thuận lợi cho các NĐT nước ngoài tham gia trên thị trường của chúng tôi.”.

Trao đổi với PV, ông Daniel Wu - Chủ tịch hiệp hội NH Châu Á nhận định “Nếu xét về mức độ tăng trưởng GDP trong những năm gần đây thì Việt nam là một trong những quốc gia khá vững mạnh. Thống đốc NHNN Việt Nam có chia sẻ kỳ vọng của ông là trong 5 năm tới tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 6,7%. Đó là mức rất cao trong số các quốc gia hàng đầu thế giới. Để làm được điều này, cải cách hệ thống NH là một trong những nhiệm vụ chính mà Thống đốc NHNN Việt Nam phải triển khai trong thời gian tới”.

Hiện các “ông lớn” NH đang đôn đáo tăng vốn bởi vì đó là một trong những yêu cầu khi áp dụng phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II. Kể từ tháng 2.2016, 10 NH (BIDV, VietinBank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MB, Maritime Bank, Sacombank và VIB) chính thức thí điểm thực hiện phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II. Theo lộ trình mà NHNN vạch ra thì đến năm 2018, cả 10 NH trên sẽ hoàn thành việc thí điểm, sau đó sẽ mở rộng áp dụng Basel II với các NHTM khác trong cả nước.

Theo Chủ tịch hiệp hội NH Châu Á, hiện nay tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các NHTMCP còn thấp, ở các NHTMNN là khoảng 9,5% trong khi yêu cầu về chỉ số CAR ở quốc tế tối thiểu là khoảng 12%. Vì vậy các NH Việt Nam cần vốn để tăng trưởng trong thời gian tới. Việt Nam cần tập trung cải cách hệ thống NH, đặc biệt là các NH yếu kém, học hỏi mô hình từ các nước và mở ra cơ hội đầu tư từ nước ngoài”.

Chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để thu hút vốn từ nhà đầu tư nước ngoài, ông Nghiêm Xuân Thành - Phó chủ tịch ABA, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết: “Để hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trước hết các NH cần minh bạch về số liệu, định hướng chiến lược kinh doanh và đem lại các giá trị gia tăng cho họ. Hiện nay Vietcombank được đánh giá là khá hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài, bằng chứng là NH TNHH Mizuho (MHCB), một thành viên của tập đoàn tài chính Mizuho Nhật Bản là nhà đầu tư chiến lược của Vietcombank trong 5 năm qua và vẫn tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi”.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank tiết lộ thêm, hiện nay nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến Vietcombank. Tuy nhiên, khi lựa đối tác chiến lược, Vietcombank đưa ra tiêu chí nhà đầu tư nước ngoài không chỉ mạnh về tài chính mà còn cần có khả năng hỗ trợ về quản trị và điều hành cho NH. Hiện Vietcombank đang chào bán 7,7% cổ phần cho GIC Special Investments - quỹ đầu tư quốc gia của Singapore tuy nhiên NH vẫn đang chờ Chính phủ và NHNN phê duyệt. Nếu việc hợp tác này thành công, việc đầu tư cổ phần của GIC sẽ làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank và giúp NH chuẩn bị cho việc triển khai Basel II cũng như duy trì vị thế dẫn đầu trong ngành NH tại Việt Nam.

Cũng theo ông Nghiêm Xuân Thành: “Việc tích cực tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội NH Châu Á (ABA) giúp Vietcombank tiếp cận thêm nhiều đối tác mới, từ đó chúng tôi có thể vay bằng vốn với lãi suất hợp lý. Thậm chí, hiện các nhà đầu tư nước ngoài là thành viên ABA đang đầu tư vào Vietcombank’.

Lan Hương