Trong thời gian gần đây, cụm từ “Start up - Khởi nghiệp” luôn được nhắc đến nhiều trong xã hội. Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc làm việc mới đây với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh một lần nữa khuyến khích và truyền đi thông điệp dành cho những bạn sinh viên, những người trẻ bắt đầu cuộc đời mình bằng những ý tưởng khởi nghiệp mới mẻ. Đồng thời cũng đặt giáo dục – đào tạo trước đòi hỏi đổi mới để tạo nền tảng cho sinh viên sẵn sàng khởi nghiệp.

Thong diep khoi nghiep - Anh 1

(Minh họa: I.T).

Có thể đưa ra nhiều ví dụ về những tấm gương khởi nghiệp, từ Nguyễn Hà Đông với phần mềm chơi điện tử trên điện thoại di động, từ thầy giáo Giáp Văn Cương với mô hình trường học trên mạng internet hay thậm chí những kỹ sư về quê làm nông nghiệp, những cán bộ trẻ chấp nhận về biên giới, miền núi, những du học sinh về nước kinh doanh sản phẩm truyền thống mỹ nghệ…

Khởi nghiệp, đó không phải là một điều gì quá lớn lao mà đơn giản chỉ là bắt đầu con đường sự nghiệp bằng sự lựa chọn của chính bản thân mình. Mạnh mẽ vươn lên, sáng tạo và phù hợp với bản thân, với những kiến thức của mình để bắt đầu một con đường đi. Khởi nghiệp không chỉ giúp bạn trẻ khẳng định mình mà nó còn giúp cho những ý tưởng mới lạ, độc đáo và khác thường được đưa vào cuộc sống. Thay vì cứ ra trường là đi theo một con đường định sẵn, người trẻ hãy mạnh dạn thử một lần khởi nghiệp bằng những ý tưởng, hành động khác đi.

Có thể nói, tinh thần khởi nghiệp đã bắt đầu được thấm nhuần trong xã hội và trong những người trẻ tuổi hiện nay. Lần đầu tiên trong 9 tháng đầu năm 2016, có 91 nghìn doanh nghiệp được thành lập, con số kỷ lục về cả số vốn đăng ký và số lượng kinh doanh.

Thời gian qua, hàng ngàn các mô hình, ý tưởng khởi nghiệp của những bạn sinh viên, người trẻ mới ra trường đã làm nhiều người phải ngỡ ngàng. Như tại Thành phố Hồ Chí Minh, những mô hình khởi nghiệp mở chuỗi cà phê, tạo các sản phẩm thời trang, viết những phần mềm quản lý, tạo dựng công ty giới thiệu việc làm đã giúp không chỉ chính bản thân người khởi nghiệp tạo dựng sự nghiệp mà nó còn giúp đỡ những bạn trẻ khác. Ngoài sự độc lập nhiều người trẻ còn liên kết lại để cùng nhau khởi nghiệp. Họ thành lập các nhóm dựa vào những hiểu biết và ứng dụng của công nghệ hiện đại để đưa những ý tưởng kinh doanh mới vào cuộc sống.

Như từ mô hình kinh doanh khá thành công bằng ứng dụng điện thoại thông minh của taxi Uber, các ứng dụng khác như chia sẻ chỗ ở, chia sẻ việc làm, chia sẻ gia sư… đã được các bạn trẻ ứng dụng, đưa vào cuộc sống và gặt hái được khá nhiều thành công. Ngoài những khó khăn là kinh nghiệm, ưu thế lớn của những người trẻ khởi nghiệp hiện nay chính là vốn hiểu biết về khoa học công nghệ, những ứng dụng ngày càng đa dạng của thế giới công nghệ thông tin internet cũng đã giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.

Cách đây hơn một tháng, Trung ương Đoàn đã phát động Chương trình “Thanh niên Khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021, nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên. Huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp. Chương trình hướng tới tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: Sinh viên các trường ĐH, CĐ; Thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cả xã hội đang đặt niềm tin vào thế hệ thanh niên. Những thanh niên, sinh viên trẻ cũng phải có niềm tin, dám khẳng định bản thân mình, tự tin bước vào khởi nghiệp. Khởi nghiệp không chỉ là thiết lập mô hình kinh doanh, mà có thể là chuyện khởi sự, hành động trong lĩnh vực khác nhau hướng đến mục đích cho cộng đồng, cho xã hội, giải quyết những bài toán về con người, phát triển bền vững. Do vậy giá trị khởi nghiệp không chỉ là thành công tài chính của một dự án kinh doanh mà còn là giá trị xã hội đem lại sự phát triển và được xã hội coi trọng. Không phải chỉ là vấn đề tài chính hay doanh thu, khởi nghiệp có mục đích quan trọng đóng góp cho xã hội ý tưởng đó.

Nói về cơ chế tạo thuận lợi cho khởi nghiệp, chưa bao giờ vấn đề này được quan tâm như hiện nay. Chính phủ cam kết có những hỗ trợ hết mình cho khởi nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế, sở hữu trí tuệ hỗ trợ doanh nghiệp xã hội. “Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ, đồng hành với các bạn trẻ. Đặc biệt tạo môi trường khởi nghiệp thuận lợi nhất cho các bạn. Việt Nam còn nhiều khó khăn, một số thay đổi còn chậm, còn nhiều vấn đề đặt ra, chúng ta sẽ bình tĩnh giải quyết. Nhưng thế hệ trẻ luôn là mối quan tâm của Nhà nước. Bởi vì các bạn vừa là tiềm năng lớn của tương lai, vừa là nguồn nhân lực của đất nước, và là những chủ nhân tương lai của đất nước… Nhưng khởi nghiệp có thành công hay không nằm ở chính các bạn!” – Thủ tướng đã từng nhấn mạnh.

Thông điệp về khởi nghiệp, sáng tạo đã rõ. Nhưng để có những sinh viên sẵn sàng khởi nghiệp, phải có thay đổi căn bản từ giáo dục và đào tạo. Sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại... cho chương trình khởi nghiệp của lớp trẻ hôm nay chỉ là phần ngọn. Phần gốc rễ căn bản để tạo ra nền tảng văn hóa và tri thức thuộc về quá trình dạy dỗ, đào tạo trong các nhà trường. Nhất là ở bậc đào tạo của các trường ĐH, CĐ trên cả nước, đáp ứng yêu cầu của giai đoạn hiện nay là phải đào tạo ra những lớp người trẻ đủ kiến thức và bản lĩnh để tìm tòi, sáng tạo, dấn thân; không chỉ giúp cho các sinh viên có ước mơ mà còn có khát vọng khởi nghiệp để thực hiện ước mơ. Thực hiện ý tưởng sáng tạo về kinh doanh hay công nghệ, từ nông nghiệp đến dịch vụ, xóa đói giảm nghèo…

Trong lần nói chuyện với thanh niên nhân triển khai chương trình khởi nghiệp, Thủ tướng cho biết, ông đặc biệt quan tâm đến chương trình khởi nghiệp ở nông thôn, mong chờ thấy được những hành động của họ góp phần làm cho đất nước đổi thay. Bởi vì khởi nghiệp không chỉ đơn thuần ở mục đích kinh doanh. Khởi nghiệp chính là một trong những thước đo của kiến tạo. Những người có ước mơ khởi nghiệp là những người mang trên mình năng lực, hoài bão, sứ mệnh được xã hội thừa nhận, mang những cái mới làm thay đổi cuộc sống phục vụ cộng đồng, tạo công ăn việc làm...

Như vậy, có thể thấy thước đo cuối cùng của khởi nghiệp không phải là lợi nhuận, giá trị nhận được của khởi nghiệp không chỉ là con số tài chính, mà còn là sự trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng của nhận thức giá trị bản thân. Bước đi trên con đường khởi nghiệp có người thành công, có người chưa thành, thì đó đều là cơ hội để rèn luyện. Để dám đam mê, dám sống với đam mê và thực hiện đến cùng những đam mê đó.

Khởi nghiệp, một thông điệp lớn được phát đi từ người đứng đầu Chính phủ. Nhưng để thực hiện nó lại chính là những cá nhân, những bạn trẻ đang sinh sống, học tập hiện nay. Không ai có thể khởi nghiệp thay thế cho ai và càng không có ai có thể chỉ ra cách khởi nghiệp cho người khác. Tất cả chỉ là sự kiến tạo, những thông điệp và sự trân trọng của toàn xã hội dành cho những mô hình khởi nghiệp. Vì thế, dù thành công hay có thể thất bại, một thông điệp được truyền đi là người trẻ hãy khởi nghiệp bằng sự đam mê của chính bản thân mình.

Ngọc Anh - Đoàn Xá

Từ khóa

khởi nghiệp thông điệp