Chiều 1/12, ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 (Núi Thành, Quảng Nam) cho biết, hồ thủy lợi Phú Ninh xả lũ nhưng thông báo chậm đến chính quyền khiến một số hộ dân nuôi cá lồng bè bị thiệt hại.

Thong bao xa lu cham, nguoi nuoi ca long thiet hai lon - Anh 1

Người dân đội mưa thu hoạch cá bán với giá rẻ

Ông Uông Tấn Lực, trú thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, cho biết: Ba năm nay gia đình ông kết lồng bè trên sông Tam Kỳ nuối cá. Cách đây 5 tháng, ông đầu tư thả hơn 400.000 con cá diêu hồng. Cá sắp thu hoạch thì bất ngờ nước sông dâng cao, khiến cá có hiện tượng chết dần, bởi môi trường nước thay đổi, dòng chảy lớn cá mất nhớt.

Đồng cảnh ngộ, anh Vương Thành Trung ở phường An Sơn, TP Tam Kỳ, nuôi 30 lồng cá trên sông Tam Kỳ như: Cá leo, chẽm, chình, ba sa… thì bị nước cuốn trôi 29 lồng ra giữa sông. Theo anh Trung, cách đây 4 tháng, anh bỏ ra mấy chục triệu đồng mua cá giống, cộng với thức ăn hơn 100 triệu đồng nhưng nay mất trắng.

“Hai ngày qua có mưa to nhưng nước chảy không lớn, sáng nay nước từ thượng nguồn đổ về đột ngột. Tất cả những người nuôi cá lồng ở đây không nghe tin hồ thủy lợi Phú Ninh xả lũ. Khi biết nước chảy xiết, lồng bè bị cuốn trôi thì trở tay không kịp”, anh Trung cho hay.

Thong bao xa lu cham, nguoi nuoi ca long thiet hai lon - Anh 2

Những lồng cá của anh Trung bị cuốn trôi ra giữa sông

Ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết, khoảng 9h sáng 1/12, ông mới nhận được thông báo xả lũ từ Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam, đơn vị quản lý, vận hành hồ Phú Ninh. Trong đó văn bản được ký lúc 19h ngày 30/11 thông báo lúc 7h ngày 1/12, hồ Phú Ninh xả lũ cho đến khi có thông báo mới với lưu lượng xả khoảng từ 180 m3/s đến 600 m3/s. “Cty thông báo vào trang nội bộ mà không hề điện thoại báo cho các địa phương nên không biết để thông báo đến người dân”, ông Minh nói.

Được biết, trên sông Tam Kỳ có khoảng 50 hộ dân nuôi cá lồng bè. Đây là đợt thiệt hại lớn nhất từ trước đến nay.