Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt bản địa, được thả trên các đồng chiêm trũng của huyện Ứng Hòa. Vịt có đặc điểm đầu thanh, mắt sáng, mỏ dẹt, khỏe và dài, thường có màu vàng, tro, xanh cà cuống lấm chấm đen (giống màu lông chim sẻ).

Vịt cỏ có nhiều màu lông: vàng, xanh, cà cuống có chấm đen, khác hẳn với vịt bầu cánh trắng đang bán phổ biến hiện nay. Đặc trưng nhất là cổ dài, mình thon nhỏ, ngực lép, chân hơi dài so với thân. Trọng lượng vịt 1 ngày tuổi 42g/con, lúc trưởng thành vịt trống nặng 1,6kg/con, vịt mái nặng 1,5kg/con. Mỗi năm vịt có thể đẻ từ 150 – 250 quả trứng, khối lượng trứng trung bình 65g/quả tùy theo điều kiện nuôi dưỡng. Vịt nuôi từ 70 – 80 ngày tuổi có thể cho thịt thương phẩm.

Thom, ngon Vit co Van Dinh - Anh 1

Vịt cỏ Vân Đình được người dân địa phương nuôi theo 2 hình thức: khô và ướt. Nuôi khô là quây vịt lại trong vườn, cho ăn cám ngô, cám gạo và thóc. Nuôi ướt hay còn gọi là nuôi đuổi đồng, vịt được gột từ lúc bóc trứng cho cứng cáp rồi được thả trên đồng ngập nước vào mùa gặt lúa. Vịt lớn nhờ ăn các hạt thóc rơi vãi, ăn cua, ốc, tép ở xứ đồng chiêm trũng. Nhờ vậy mà khi chế biến và ăn, thịt có mùi thơm không bị ngậy vì ít mỡ, vị ngọt mà không hề bị khô, thớ thịt dày, xương nhỏ.

Để bảo tồn giống vịt quý này, năm 2013, Sở NN&PTNT Hà Nội đã hỗ trợ huyện Ứng Hòa xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi vịt cỏ Vân Đình với hơn 40 thành viên tham gia là các hộ tại các xã Vạn Thái, Trầm Lộng, Phương Tú, thị trấn Vân Đình. Hiện nay, với quy mô chăn nuôi thường xuyên 60.000 con, trung bình mỗi ngày, chuỗi liên kết cung cấp cho thị trường 1,5 tấn thịt vịt.

Khách hàng có nhu cầu liên hệ:

Hội chăn nuôi và tiêu thụ vịt Vân Đình.

Địa chỉ: Thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội

Đại diện: Ông Nguyễn Hữu Tùy – Chủ tịch Hội;

Điện thoại: 0915503016