PNO - Cá mao ếch nếu nhìn bề ngoài ít hấp dẫn, nhưng thịt cá rất trắng, thơm ngon đặc biệt.

Con cá chỉ dài chừng 20 - 30cm, phần đầu trông rất giống đầu ếch, thân có xương vây tròn như hai cánh quạt (gọi là mao) giúp cá nhịp nhàng bơi lượn trong nước. Từ hình dáng đến cách bơi, cá mao ếch có vẻ hiền lành nhưng lại không dễ tìm, dễ đánh bắt được như các loại cá nước mặn khác. Cá thường sống nơi hang hốc, khe đá dưới biển. Bắt được cá mao ếch phải là những người thợ lặn giỏi, quen với tập tính sinh hoạt thường ngày của chúng.

Theo đầu bếp Văn Phương - Nhà hàng khách sạn Viễn Đông - thì cá mao ếch có thể chế biến thành nhiều món như cá nướng, cá nấu lẩu, đầu cá nấu cháo... Nhưng thơm ngon nhất phải kể đến cá mao ếch nướng muối ớt.

Cá được làm sạch, ướp muối ớt, để cho thấm khoảng 30 phút rồi nướng trên than hồng. Nướng cá khoảng từ 7 - 10 phút là ngon, khi mùi thơm tỏa ra, da cá bắt đầu nứt thịt trắng lộ ra là được. Cá nướng ăn kèm muối tiêu chanh, đồ chua rất đơn giản, nhưng khi đã ăn bạn sẽ nghiền vì thịt cá dai, trắng, thơm, ngon ngọt hơn hẳn các loại cá nước biển khác.

Chính vì sự thơm ngon này nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn đã đưa cá mao ếch nướng vào thực đơn đặc biệt được thực khách ưa thích.

ĐOÀN XUÂN (ghi)