Những chiếc bánh cống thơm giòn rụm với con tôm đỏ au ở giữa là thức quà quê mà du khách đến Nam Bộ đều muốn thưởng thức.

Bánh cống là đặc sản của người Khmer Nam Bộ. Bánh cống ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) được đánh giá là ngon nhất. Loại bánh cống trứ danh này do bàn tay của những người thợ đã có trên 20 năm tay nghề làm ra.

Không cầu kỳ, các hàng, quán bán bánh cống ở xã Đại Tâm thường là các chòi nhỏ với vài ba chiếc bàn, ghế được kê đơn sơ. Bà Nguyễn Thị Phụng, ấp Đại Chí, xã Đại Tâm tự hào: “Tôi bán bánh cống tính ra cũng hơn chục năm. Bánh ở đây khi khách gọi mới làm nên bánh nóng hổi, giòn tan. Bánh ăn kèm với rau chấm nước mắm pha. Nếu muốn ăn bánh cống thì phải ăn bánh cống Đại Tâm”.

Thom, gion banh cong Khmer Nam Bo - Anh 1

Ở giữa bánh là con tôm béo ngậy.

Thom, gion banh cong Khmer Nam Bo - Anh 2

Đĩa rau sống ăn kèm bánh cống cũng rất đặc trưng, ngoài xà lách, rau rơm, húng lủi, diếp cá thì nhất thiết phải có vài lá bắp cải sống.

Thom, gion banh cong Khmer Nam Bo - Anh 3

Người bán cắt bánh thành từng miếng nhỏ để khách dễ ăn. Bánh cống Đại Tâm có giá khoảng 9.000 đồng/chiếc.

Những người bán bánh cống ở Đại Tâm vẫn luôn tâm niệm phải giữ cách làm truyền thống để không những giữ được hương vị đặc trưng mà còn giữ gìn một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Khmer Nam Bộ.

Thom, gion banh cong Khmer Nam Bo - Anh 4

Món đặc sản được bán rất bình dân, với các hàng quán bày dọc đường.

Thom, gion banh cong Khmer Nam Bo - Anh 5

Khi được chiên lên, bánh có màu vàng sậm, độ béo vừa phải, không béo ngậy.