Dưới con mắt của những nhà mốt thời trang, thể dục thẩm mỹ và yoga không những có lợi cho sức khỏe mà còn tạo ra cơ hội lớn để phát triển. Thời trang đồ tập (activewear) giờ đây không những trở thành xu hướng mà còn là lĩnh vực đầu tư đầy triển vọng.

Thoi trang do tap - Vung dat mau mo dang duoc dao sau - Anh 1

Activewear xuống phố

Một bộ đồ bó sát có thể làm ta liên tưởng nhiều tới thời đại của Nữ hoàng Victoria và những nhà quý tộc. Một điều hài hước là chúng chỉ dành cho nam giới tuy nhiên, ngày nay, những bộ đồ activewear bo sát cơ thể lại trở thành những món đồ thời thượng, biểu trưng cho một lối sống khỏe mạnh và năng động.

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Vogue, sự thay đổi quan niệm về vẻ đẹp của người phụ nữ được thể hiện thông trang phục và cách trang điểm trong từng thời kỳ. Điều rõ nét nhất có thể thấy được chính là phụ nữ ngày càng trở nên mạnh mẽ, độc lập và hướng đến vẻ đẹp khỏe mạnh tự nhiên. Những bộ môn thể thao có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những bộ môn trong nhà phù hợp với lối sống hiện đại dần trở thành một phần của cuộc sống. Do vậy, không có lý do gì mà người ta không thể mặc đồ tập gym xuống phố.

Gần đây, trào lưu này được “lăng-xê” nhiệt tình bởi dàn sao và siêu mẫu Hollywood. Activewear giờ đây đã trở thành xu hướng thời trang phổ biến trên toàn thế giới.

Thoi trang do tap - Vung dat mau mo dang duoc dao sau - Anh 2

Kendall Jenner và Hailey Baldwin diện activewear xuống phố

Cạnh tranh trên thị trường thời trang activewear

Điều rõ ràng mà không một người kinh doanh thời trang nào không nhận thấy: thời trang đồ tập không chỉ là một xu hướng nhất thời, nó đã trở thành một lối sống không thể thiếu, ít ra là với hàng tỉ con người ở các thành phố lớn trên thế giới. Một nghiên cứu năm 2012 được thực hiện bởi Tạp chí Yoga có trụ sở tại San Francisco ước tính có khoảng 20,4 triệu người Mỹ tập Yoga. Mỗi năm người Mỹ đã chi hơn 10,3 tỉ đô la cho các khóa học Yoga và cũng dễ hiểu tại sao thị trường đồ tập trở thành lĩnh vực mạng lại lợi nhuận chính cho nhiều nhà bán lẻ.

Lululemon, được thành lập vào năm 1998, là hãng đầu tiên nhận thấy và nắm bắt được cơ hội đầu tư chính thức vào thị trường thời trang activewear. Công ty chính thức niêm yết chứng khoán công khai vào năm 2007, tăng lợi nhuận lên 327,6 triệu đô. Kể từ năm 2008 đến 2013, doanh số bán hàng của Lululemon lên tục tăng và đạt mức 1.6 tỉ đô trong năm 2013. Năm 2015 vừa rồi, Lululemon chính thức công bố doanh thu của công ty đã chạm mốc 2 tỉ đô la.

Thoi trang do tap - Vung dat mau mo dang duoc dao sau - Anh 3

Một mẫu thiết kế của Lululemon

Nhưng Lululemon không phải là kẻ duy nhất biết nhắm tới mục tiêu là thị trường thời trang đồ tập. Đồng thành lập trong năm 1998 còn có Sweaty Betty và Athleta của Anh (sau này được mua lại bởi Gap Inc. vào năm 2008). Người ta hẳn nhớ tới dấu mốc năm 2004, khi Adidas bắt đầu hợp tác với nhà thiết kế nổi tiếng Stella McCartney để hơn mười năm sau, Adidas đã trở thành một thương hiệu khổng lồ với 790 điểm bán hàng có sẵn trên toàn thế giới, cung cấp trang phục và phụ kiện cho một loạt các môn thể thao chạy, yoga...

Thoi trang do tap - Vung dat mau mo dang duoc dao sau - Anh 4

Thiết kế activewear của Adidas

Gã khổng lồ Nike tỏ ra không kém cạnh các đối thủ khi ra mắt thị trường activewear với dòng sản phẩm dành cho phái nữ. Nike tuyên bố rằng dòng sản phẩm áo ngực thể thao, quần ôm và các sản phẩm quần áo khác sẽ giúp tăng doanh thu bán hàng của hãng thêm 2 tỉ đô cho đến năm 2017.

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư mới?

Theo nghiên cứu của công ty Trefis có trụ sở tại Boston, Mỹ, thị trường thời trang thể thao toàn cầu - trong đó bao gồm trang phục activewear của phụ nữ - ước tính sẽ đạt mức 178 tỉ đô la vào năm 2019. Khi ngày càng nhiều người chấp nhận mặc activewear xuống phố, doanh thu bán hàng sẽ tiếp tục tiếp tục tăng.

Để có được chỗ đứng cho riêng mình, các thương hiệu activewear đã ngày càng chú trọng nhiều hơn đến chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Ngoài chất liệu cotton co dãn và thấm mồ hôi, nhiều hãng mạnh dạn đưa thêm chất liệu sheer kết hợp. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều hãng bắt tay với các nhà thiết kế nổi tiếng để sao cho trang phục của họ bắt mắt và hợp thời.

Thoi trang do tap - Vung dat mau mo dang duoc dao sau - Anh 5

Một mẫu thiết kế activewear của Heroine Sport.

Thực tế cho thấy ngay cả những thủ lĩnh thời trang kì cựu và trung thành với các thiết kế cổ điển như Kate Spades, Ralph Laurens và Tory Burchs cũng đang rót tiền đầu tư vào lĩnh vực này. Với các thương hiệu mới nổi như Voices, Tracksmith và Rhone, người ta hy vọng rằng đây sẽ là những Lululemon hay Nike tiếp theo.

Hải Yến