Thời tiết chuyển mùa, trẻ nhập viện gia tăng đột biến, đặc biệt là các bệnh cúm mùa, ho gà và chân tay miệng.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, thời tiết thay đổi là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, các bệnh truyền nhiễm tăng, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến chế độ chăm sóc trẻ để tăng cường sức đề kháng.

Theo thống kê từ bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày viện tiếp nhận khoảng 3.000 trẻ đến khám và điều trị. Tại khoa Truyền nhiễm của viện này, trẻ nhập viện do mắc cúm, ho gà, tay chân miệng, sởi… gia tăng.

Đặc biệt, cúm mùa (Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông - xuân) tăng nhiều nhất trong thời điểm này. Trung bình mỗi ngày khoa phải tiếp nhận 5-7 trẻ nhập viện do cúm mùa với tình trạng bệnh rất nặng, 5-6 trẻ mắc tay chân miệng.

Bác sĩ đnag khám cho bệnh nhi tại viện Nhi Trung ương (Ảnh Thành Long)

Theo ghi nhận của PV, tại khoa Nhi của bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày có khoảng 100 - 200 bệnh nhi đến khám, trong đó quá nửa số trẻ mắc bệnh hô hấp. Từ tối đến đêm, mỗi ngày khoa cũng tiếp nhận trung bình từ 50-100 cháu đến khám, đa phần trẻ bị viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản.

PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai cho hay, thời tiết giao mùa, nóng lạnh thất thường trong ngày khiến nhiều bệnh do virus gây ra có cơ hội tấn công trẻ nhỏ như: cúm, ho gà, tay chân miệng, sởi, viêm phổi, viêm phế quản…

Bac sĩ đang khám cho trẻ (Ảnh Thanh Long)

Thời điểm này, các bác sỹ khuyến cáo, bệnh chân tay miệng cũng đang hoành hành. Tại khoa Nhi của bệnh viện Xanh-Pôn, số bệnh nhi tăng 25-30% so với ngày thường. Trung bình mỗi ngày khoa Nhi tiếp nhận từ 30- 40 bệnh nhi vào khám, trong số đó chủ yếu là điều trị ngoại trú ở nhà.

Theo khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần lưu ý các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng để đưa con vào viện điều trị kịp thời. Biểu hiện của bệnh là sốt nhẹ hoặc sốt cao, trẻ bị tổn thương ở da, đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối... Nếu trẻ sốt cao khó hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

TS. Trần Đắc Phu - Trung tâm Y tế dự phòng (bộ Y tế) khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên chủ quan với bất kỳ căn bệnh nào, kể cả bệnh cúm thường (H1N1) cũng rất nguy hiểm và gây tử vong. Hiện bệnh cúm mùa đang gia tăng ở một số tỉnh, bởi vậy phải có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời.

N.G