(TinTheThao.com.vn) - Người Đặc Biệt luôn vô cùng đặc biệt và chắc chắn ông sẽ là cái tên đặc biệt nhất châu Âu mùa hè này dù ông ở lại với Real hay tìm tới một chân trời mới.

Người đặc biệt - Ảnh: Internet

Cả châu Âu đang theo dõi nhất cử nhất động của Mourinho và bản thân ông cũng thừa khôn ngoan để toan tính những gì có lợi nhất cho bản thân mình. Dù đang có một mùa bóng không thể nói là thành công khi phải chấp nhận nhìn Barca băng băng về đích nhưng chẳng vì thế mà chủ tịch Flo Perez có thể “trảm” Mourinho như bao HLV trước, đơn giản Mourinho là người đặc biệt. Thậm chí, chính Perez mới là người phải xuống nước trước Mourinho bởi không Real thì Chelsea, Man City hay PSG sẵn sàng rước ông về với mức đãi ngộ chắc chắn cao không kém gì Pep sẽ nhận được ở Bayern cùng một rừng sao để ông thỏa sức thể hiện phẩm chất của vị HLV tài ba bậc nhất thế giới đương đại.

Perez chắc chắn không thể hài lòng khi bị Barca bỏ xa nhưng rõ ràng ông hiểu Mourinho cũng đâu thể chấp nhận điều đó. Cá tính đặc biệt của Mou đâu dễ nhìn kẻ khác vô địch, nhưng căn cơ của vấn đề nằm ở chính những Galaticos bản địa của Perez như Casillas hay Ramos và có lẽ Perez biết điều đó. Yếu tố bản địa rất cần cho đội bóng, nhưng chẳng thể vì thế mà chấp nhận những “ông sao” đó thích làm gì thì làm. Loại Casillas để dựng nên một Diego Lopez xuất sắc chẳng kém hay trọng dụng Varane để giảm bớt vai trò của Ramos là những việc làm cho thấy bản lĩnh thép của Mourinho.

Chắc chỉ có Mourinho mới dám “động vào” Casillas và khi Lopez quá xuất sắc thì chẳng có lí do gì có thể trách cứ Người đặc biệt cả. Nếu có một thủ môn xuất sắc hơn Adan ở hồi đầu mùa giải hay Varane tỏa sáng sớm hơn nữa, có thể Real sẽ không sa sút đến như thế ở giải quốc nội. Chính sự thiếu hợp tác của Ramos và Casillas đã đẩy Mourinho vào thế kẹt nhưng thật may ở Champions League, Mourinho vẫn cùng Real tràn chề cơ hội lên ngôi tại Wembley. Và đó là phao cứu sinh cho danh dự của Real nói chung, thể diện của Mourinho nói riêng. Mourinho vẫn còn nguyên phẩm chất của một HLV đại tài.

Perez đã nhận ra giá trị của Mourinho và đã tính tới phương án giữ lại Người đặc biệt. Nhưng với túi tiền không đáy, Chelsea, Man City hay PSG chắc chắn cũng chẳng để cho Perez được như ý. Về thực lực, những “ông kẹ” nói trên chẳng thua kém Real là bao khi chỉ không sở hữu một ngôi sao tầm cỡ như Ronaldo, nhưng rõ ràng Mata, Aguero hay Ibrahimovic không phải là hạng xoàng. Mourinho có thể thành công ở bất kì đội bóng nào. Đó là điều có thể đoán trước. Sự yếu kém của Benitez, Mancini hay Ancelotti chưa phát huy đầy đủ khả năng huấn luyện bậc thầy chính là cơ hội để Mourinho giữ được cái thế thượng phong trước bất kì ông chủ nào. Ai cũng cần có Mourinho vì ông giỏi hơn những vị HLV mà họ đang sở hữu. Tất cả đều muốn Mourinho về làm việc dưới chướng để hướng tới vinh quang.

Vấn đề còn lại nằm ở quyết định của Mourinho. Ông hoàn toàn có thể ra đi theo chu kì gắn bó với các đội bóng nhưng cũng hoàn toàn có thể biến Chelsea, Man City hay PSG thành những con tốt trong bàn cờ thế với Perez để giữ vai trò tối cao trong hệ thống quyền lực ở Bernabeu. Thời thế là thế và Mourinho đang sắm vai của người anh hùng, một con người có khả năng thay đổi cán cân giữa các đội bóng lớn ở châu Âu.