Sáng 24/9, Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh tiếp tục có cuộc tiếp xúc cử tri tại 11 xã của huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Ông giải đáp mọi thắc mắc về tệ tham nhũng, với những tuyên bố quả quyết.

“Không bắt tận tay khó quy tội tham nhũng”

Hầu hết cử tri đều rất quan tâm tới việc bỏ phiếu tín nhiệm trong thời qua, cũng như vấn đề tham nhũng.

Cửtri Trần Đình Nam (xã Hòa Tiến) đặt câu hỏi: “Thấy Quốc hội vừa quatiến hành bỏ phiếu tín nhiệm là rất tiến bộ. Nhưng cử tri chúng tôi vẫncòn băn khoăn là những cán bộ tín nhiệm thấp thì đã giải quyết ra saorồi?”.

Ông Nguyễn Bá Thanh. Ảnh: Thanh Niên

Mộtsố cử tri khác lại lo lắng: “Vừa rồi thấy chúng ta đã hô hào rất mạnhtrong việc xử lý tham nhũng, nhưng vẫn chưa thấy xử lý được vụ nào.Chúng tôi đề nghị Quốc hội nên mạnh tay hơn nữa đối với vấn nạn này”.

Trảlời cử tri, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết thời gian tới sẽ tiến hành xửlý tất cả các vụ tham nhũng từ nhỏ đến lớn chứ không chỉ có lớn mới đưara xử.

Ông Thanh lấy ví dụ vụ làm xét nghiệm dỏm tại Bệnh việnHoài Đức (Hà Nội) và cho rằng sự việc không chỉ gây thất thu đến tiền tỉmà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân nên vụ án cũng đượcnhanh chóng khởi tố mấy chục người.

Theo ông Thanh, riêng một sốvụ án được cho là tham nhũng hiện tại cũng rất khó xử lý cho thỏa đángvì luật pháp vẫn chưa hoàn thiện.

“Mua con tàu 30 tỉ rồi cùng nhauđưa lên tới 40-50 tỉ để chia chác nhau nhưng chúng ta không bắt đượctận tay thì khó mà xử lý họ với tội tham nhũng. Vì không bắt được tậntay như vậy nên mới phải xử lý theo tội danh “Cố ý làm trái quy định củaNhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên,ông Thanh cũng cho biết thêm, tới đây, phòng chống tham nhũng sẽ đượccác cấp làm quyết liệt, đối với những vụ kiểu như trên sẽ được xem xétlà vụ án và tội phạm tham nhũng để xử lý.

Cũng theo ông Thanh công cuộc đấu tranh với tham nhũng là còn rất khó khăn chứ không thể ngày một ngày hai.

“Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc, cứ tố cáo thẳng tới tôi”

Tìnhtrạng xuống cấp của nền y đức nước nhà, đặc biệt là những bất cập trongviệc chi trả viện phí, việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế chưa đượcnhư mong đợi cũng được các cử tri đề cập.

Cử tri Huỳnh Thiệu (xãHòa Phước) cho rằng: “Nhà nước phát động toàn dân tham gia bảo hiểm ytế, người dân cũng đồng tình tham gia nhưng tôi thấy sao mà những ngươìcó bảo hiểm vào viện là lắm phiền phức. Làm đủ thứ thủ tục phiền hà. Nằmbệnh viện uống thuốc 10 ngày chưa hết bệnh nhưng ra ngoài mua thuốcuống chỉ có 5 ngày đã khỏi. Không biết chất lượng thuốc bảo hiểm y tế rasao!”.

Một cử tri khác lại cho biết gia đình có hai con đã tốtnghiệp trung cấp y nhưng xin việc không nơi nào nhận. Trong khi trườnglớp thì mở tràn lan mà đào tạo xong rồi lại không có việc làm. “Nhiêùngười nói là phải chạy chọt. Vậy bây giờ cho tôi hỏi, để xin việc ở HoàVang là phải mất bao nhiêu (ý nói tiền chạy chọt - PV), ở Bệnh viện Đakhoa Đà Nẵng thì bao nhiêu?”, cử tri này nói.

Về tiêu cực trongngành y, ông Thanh cho rằng một phần do tiền viện phí, tiền bảo hiểm củangười dân đóng góp thực sự chưa cao nên nguồn thu không đủ. Bởi vậy màchất lượng y tế thấp, bệnh viện quá tải, thiếu máy móc điều trị. Tuynhiên, một phần cũng có tiêu cực, người nào đưa cho vài đồng thì y, bácsĩ khi chích thuốc cũng chích nhẹ nhàng và ít đau hơn.

Để có chấtlượng y tế tốt hơn theo ông Thanh: “Tôi nghĩ là phải mất vài thập niênnữa thì tình trạng y tế mới cải thiện lên được. Khi đó kinh tế tốt lênthì đời sống người dân, y tế cũng sẽ được cải thiện hơn”.

Về tiêucực "chạy việc" như cử tri đề cập, ông Thanh cũng tin là sự việc cử trinày nêu là có và chỉ dẫn: “Nếu biết ai nhận hối lộ để chạy việc thì cứtố cáo thẳng tới tôi, sẽ được xử lý”.

Như vậy nó là người dân có quyền chống tham nhũng và khi phát hiện thì báo ngay có quá khó đối với dân thường không? Nhưng cho dù la khó nếu chúng ta đồng lòng quyết tâm từ trên xuống dưới tạo thành khối đoàn kết toàn dân để chống tham nhũng thì đã là có hy vọng rồi? Còn chống bằng cách nào thì chúng ta cũng cần xem lại phương án thực hiện vì "vỏ quýt dày sẽ có móng tay nhọn" bóc chăng?

Hy vọng đã đến thời quyền chống tham nhũng của toàn dân được thống nhất thực thi

PVTH