Chuyển hóa chậm có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ bị tăng cân ngoài ý muốn. Những thói quen dưới đây giúp bạn tăng cường tốc độ chuyển hóa và duy trì vóc dáng.

1. Thư giãn

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, dần dần, có một hiểu lầm phổ biến rằng căng thẳng giúp đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường ĐH bang Ohio, Mỹ, căng thẳng có mối liên quan trực tiếp tới tăng cân và làm giảm tốc độ chuyển hóa.

Để lưu thông luồng năng lượng tự nhiên khắp cơ thể, bạn cần tạo ra thói quen hàng ngày tìm kiếm nơi yên tĩnh và thư giãn ít nhất 15 phút bằng cách thở sâu, tập yoga hoặc ngồi thiền. Cách này sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng hàng ngày và đủ oxy để duy trì tốc độ chuyển hóa lành mạnh.

2. Đừng chờ tới khi bạn khát

Theo nghiên cứu của ĐH Utah, không uống đủ nước, tốc độ chuyển hóa bị chậm lại. Nhu cầu nước phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động, cân nặng, v.v…, nhưng lượng nước hấp thu tốt nhất với người trưởng thành là 8 cốc nước mỗi ngày (bên cạnh nước bạn nhận được từ thực phẩm hoặc các đồ uống khác). Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên uống 1 cốc nước trước mỗi bữa ăn thay vì sau bữa ăn vì uống nước trước bữa ăn giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa.

3. Ăn bữa nhỏ thường xuyên

Thực phẩm không phải là kẻ thù của bạn mà biến thành chất béo cơ thể ngay sau khi bạn ăn. Khi được thực hiện thích hợp, ăn uống có thể thực sự tăng cường chuyển hóa và giúp bạn duy trì cuộc sống lành mạnh. Để làm được như vậy, bạn hãy nhớ ăn những bữa nhỏ hơn và thường xuyên hơn. Lý tưởng nhất là bạn nên có 5 bữa nhỏ, 3 giờ/lần. Ngoài ra, nên cố gắng ăn vào những giờ cố định mỗi ngày và tránh ăn tối muộn.

4. Ngủ ngon

Thói quen ngủ thất thường có thể gây hại cho quá trình chuyển hóa của bạn gây stress và thèm ăn đường và carb xấu. Giấc ngủ chất lượng đòi hỏi ngủ trong phòng lưu thông không khí tốt, không có ánh sáng ít nhất 8 giờ. Để duy trì tốc độ chuyển hóa lành mạnh, bạn nên ngủ và thức dậy sớm cùng thời điểm mỗi ngày.

5. Tăng cường ăn rau sống

Thoi quen giup duy tri voc dang nho tang cuong toc do chuyen hoa - Anh 1

U xơ tử cung - Một trong những nguyên nhân gây khó đậu thai, hiếm muộn

Thoi quen giup duy tri voc dang nho tang cuong toc do chuyen hoa - Anh 2

Phát hiện thảo dược "Đặc trị" Đờm Ho, Khó thở, Hen suyễn, COPD lâu năm

Các loại rau củ sống rất giàu chất xơ giúp kéo dài quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn. Khi được kết hợp với hàm lượng calo thấp, rau củ sống cung cấp giải pháp tuyệt vời để tăng cường chuyển hóa và giảm cân. Vì vậy, rau củ sống nên được đưa vào bữa ăn của bạn hàng ngày.

Thoi quen giup duy tri voc dang nho tang cuong toc do chuyen hoa - Anh 3

6. Uống trà xanh

Uống trà xanh thay thế uống cà phê. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể đốt cháy mỡ nhanh hơn biến thành năng lượng không như sự kích thích ngắn hạn bạn nhận được từ cà phê. Uống ít nhất 2 cốc trà xanh mỗi ngày giúp bạn kiểm soát tốc độ chuyển hóa và cân nặng. Tránh uống trà xanh khi đói và trước khi ngủ.

7. Tăng hàm lượng sắt

Sắt giúp chuyển đường huyết thành năng lượng phát triển cơ bắp của con người. Bổ sung nhiều những loại thực phẩm giàu sắt như cá, thịt đỏ và đậu trong phác đồ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường chuyển hóa trong hoạt động thể chất.

8. Duy trì vận động

Hoạt động thể chất giúp đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa vì chúng đốt cháy calo và hình thành cơ bắp, nhưng không phải ai cũng có thể tập luyện thường xuyên mỗi ngày. Thật may là có vài thói quen đơn giản bạn có thể thực hiện để thay thế cho việc tập luyện như:

Đi cầu thang bộ thay vì thang máy

Xuống xe bus sớm hơn và đi bộ

Di chuyển bằng phương tiện công cộng

Kéo giãn tại văn phòng.

BS Thu Vân

(Theo LH)