Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì thế mẹ hãy luôn đảm bảo con được ngủ đủ giấc và có những giấc ngủ ngon lành, dễ chịu.

Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển toàn của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường ngủ liên tục (mỗi ngày ngủ khoảng 16 – 18 tiếng). Trong giai đoạn này, trẻ hầu như chỉ thức dậy khi cảm thấy đói và khi cần đi vệ sinh. Nguyên nhân khiến trẻ thường ngủ nhiều là do trẻ chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài và duy trì thói quen nhắm mắt giống như khi còn trong bụng mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ phát triển tốt hơn về cả mặt trí não, thể chất lẫn tinh thần. Chúng ta đều biết rằng khi được ngủ đủ giấc, trẻ sơ sinh sẽ trở nên hoạt bát, thông minh và ít quấy khóc hơn. Theo các chuyên gia, trẻ ngủ đủ giấc còn đặc biệt có lợi cho sự phát triển chiều cao, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì, thừa cân,...khi trưởng thành.

Thời gian ngủ cần thiết theo từng tháng của trẻ dưới 1 tuổi

Ở từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ có nhu cầu khác nhau về giấc ngủ. Dưới đây là bảng thời gian ngủ “chuẩn” dành cho trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi để các mẹ tham khảo.

Thoi gian ngu can thiet theo tung thang giup tre duoi 1 tuoi phat trien toan dien - Anh 1

Dựa vào bảng trên, mẹ có thể nhận ra: Trẻ càng lớn, tổng thời gian ngủ sẽ dần ít đi. Số giờ ngủ ban đêm tăng lên, đồng nghĩa với số giờ ngủ ngày sẽ giảm đi. Từ đó, mẹ có thể điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp để trẻ phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm : 9 điều mẹ nên biết khi cho trẻ ngủ chung để đảm bảo an toàn cho bé

Một số lưu ý khi các mẹ cho trẻ ngủ

- Với trẻ dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho trẻ nằm gối quá dày vì có thể khiến trẻ bị ngạt thở nếu chẳng may lật người. Đồng thời, không để quá nhiều đồ chơi, vật dụng quanh nơi ngủ của trẻ.

- Tạo không gian yên tĩnh giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tránh tiếng động ồn ào, vì có thể khiến trẻ giật mình tỉnh giấc và khó ngủ trở lại.

- Cho trẻ ngủ vào giờ cố định. Việc này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tự giác đi ngủ cho trẻ, giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn khi phải thức đêm trông con hay cố rắng ru trẻ vào giấc ngủ.

- Không sử dụng đèn ngủ cho trẻ. Vật dụng này không chỉ khiến trẻ bị chói mắt, dẫn đến khó ngủ hơn mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến thị giác, sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ. Tốt nhất, mẹ nên tắt điện vào ban đêm để trẻ có giấc ngủ ngon và sâu nhất.

- Tránh cho trẻ bú hoặc ăn quá no trước khi đi ngủ. Cảm giác no bụng sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

Lyka (TH)