Lễ viếng nghệ sỹ ưu tú Phạm Bằng sẽ được tổ chức từ 12 giờ 30 - 14 giờ (ngày 4/11) tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Thoi gian dua tien nghe sy uu tu Pham Bang ve voi 'Dat Me' - Anh 1

Nghệ sỹ Phạm Bằng (thứ ba từ trái qua) trong vở "Hồn Trương Ba, da hàng thịt." (Ảnh tư liệu NHK)

Theo thông tin từ Nhà hát Kịch Việt Nam, lễ viếng nghệ sỹ ưu tú Phạm Bằng sẽ được tổ chức từ 12 giờ 30 - 14 giờ (ngày 4/11) tại Nhà tang lễ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Sau lễ truy điệu, nghệ sỹ ưu tú Phạm Bằng sẽ được điện táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ (Hà Nội).

Nghệ sỹ ưu tú Phạm Bằng sinh ngày 25/10/1931 tại Hà Nội. Sau chuỗi ngày chống chọi với bệnh hiểm nghèo, ông đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 20 giờ ngày 31/10, tại Hà Nội.

Năm 1959, ông tham gia đoàn kịch nghiệp dư của nhà thơ Hoàng Cầm và nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Đây một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời ông - Phạm Bằng bắt đầu đến với nghề diễn.

Tháng 12/1959, ông tham gia Đoàn văn công Hà Nội. Đến năm 1975, nghệ sỹ Phạm Bằng chuyển sang Đoàn văn công Trung ương (sau này là Nhà hát Kịch Việt Nam).

Nghệ sỹ Phạm Bằng ghi dấu trong lòng khán giả với những vai lý trưởng hay “sếp đầu hói” đầy vụ lợi trong các vở kịch hay tiểu phẩm hài, phim truyền hình mà ông tham gia; trong đó, nổi bật là vai Lý trưởng trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” hay vai Thương trong vở “Mớ đời Thương”

Đặc biệt, vai “sếp đầu hói” trong loạt tiểu phẩm hài “Gặp nhau cuối năm” phát sóng trên truyền hình trong giai đoạn từ năm 2000-2010 đã đưa tên tuổi ông đến gần hơn với công chúng cả nước.

Năm 1993, nghệ sỹ Phạm Bằng được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú.

Thoi gian dua tien nghe sy uu tu Pham Bang ve voi 'Dat Me' - Anh 2

Nghệ sỹ Phạm Bằng (trái) trong vở kịch "Hoa anh túc." (Ảnh tư liệu NHK)

Sinh thời, nghệ sỹ Phạm Bằng vẫn tự nhận mình là người hoài cổ. Ông từng nói: “Với tôi tất cả những gì thuộc về ‘ngày xưa’ đều đẹp đến khắc khoải. Nếu được chọn tôi muốn được sống như ngày xưa, phố phường đẹp, con người đẹp, làm gì cũng hết mình. ‘Ngày xưa’ của tôi còn là một gia đình với đầy đủ thành viên”./.