(TinTheThao.com.vn) - Cuộc đua tay đôi ngoạn mục nhất lịch sử giữa Messi và Ronaldo dường như sẽ không còn kéo dài. Nửa đầu mùa bóng thăng hoa tột độ có vẻ đã là lần bung sức khả dĩ nhất của Ronaldo khi đã bước qua tuổi 30.

Ronaldo đánh mất sự đột biến

Ronaldo vẫn có thể “mắn bàn thắng”, vẫn có thể là tay săn bàn số một của Real mùa này, nhưng những hạn chế nơi anh ngày càng bộc lộ. Hiệu suất tốt mà Ronaldo tạo ra có được là nhờ tính khoa học, thực dụng trong cách chơi, song nó chỉ có thể phát huy khi đội bóng của anh đá đủ ổn để làm xuất hiện những cơ hội. Nói một cách dễ hiểu, khi Real bế tắc, khi Real thất thế, khá khó tin Ronaldo có thể một mình làm nên những khoảnh khắc kỳ diệu, những pha bóng xuất thần.

Ronaldo đang dần bị thời gian đuổi kịp.

Ronaldo 30 tuổi và Messi 28 tuổi, đó là một sự khác biệt nhìn thấy bằng mắt thường. Đỉnh cao của Ronaldo là tổng hợp của khả năng chọn vị trí, dứt điểm chuẩn mực, những cú ra chân táo bạo từ xa, không chiến dũng mãnh, những bước chạy thần tốc cộng với chiến ý ngút trời bên các đồng đội siêu sao ăn ý. Nay, mọi yếu tố làm nên một Ronaldo hoàn hảo bắt đầu rơi rụng.

Thể lực, sức mạnh không còn sung mãn, Ronaldo là người giữ cơ bắp rất tốt, song anh không còn thắng thế và hiệu quả khi muốn đua sức tay đôi, khi cố gắng đi bóng và đột phá. Những cú sút xa hay sút phạt cũng thụt lùi về chất lượng. Nó dẫn đến việc Ronaldo có ghi bàn hay không, có để lại dấu ấn hay không phụ thuộc lớn vào việc Real có một thế trận tích cực hay không.

Messi thì lại đang ở độ chín, rất chín. Anh vẫn rất giỏi làm xáo trộn hàng thủ đối phương với sự lắt léo, nhưng quan trọng là ngày một ăn ý với các cầu thủ có cùng tư duy chơi bóng. Tự do và toàn diện hơn với nhãn quan thiên tài khi đá thấp, vào phom cùng lúc với Suarez và Neymar, rõ ràng Barca đang đi lên và chính Messi cũng đi lên nhờ đó.

Không cần phân tích nhiều, chỉ xem và cảm nhận những trận đấu của Barca hay Real thời điểm này, ta sẽ thấy tuổi 30 ảnh hưởng đến Ronaldo như thế nào. Thành tích ghi bàn của anh nhanh chóng bị Messi bắt kịp dù từng bỏ cách khá xa, và tương lai rất dễ bị vượt mặt nếu Real tiếp tục bất ổn.

Từ một Ronaldo được hy vọng lên tiếng ở những tình thế hiểm nghèo, nay chỉ còn là một cầu thủ tích cực sút và đi bóng khi đội nhà gặp khó nhưng tính hiệu dụng không cao, Ronaldo đã đuối đi so với chính mình. Quả Bóng Vàng 2014 e sẽ là QBV cuối cùng của CR7, sau một năm Ronaldo vắt sức và toàn đội cũng cùng vắt sức.

Cách nghĩ này hơi bi quan, nhưng nếu có vinh quang cá nhân nào anh còn giành được, chắc hẳn nó sẽ tới nhờ Real thu về những chiến quả lớn, chứ với phong độ và kiểu Ronaldo đang chơi bóng, anh không còn quá đặc biệt giữa đám đông nữa rồi. Thêm vào sự ổn định và lên chân của bộ ba bên phía Barca, vị thế chuyên môn của Ronaldo trong thế giới bóng đá khó lòng trở lại được như cách đây mấy tháng.

Real đã chạm giới hạn

Real như thể đang bão hòa. Ai đó nghĩ Real mùa trước là đội bóng hoàn mỹ thì không phải. Ở quốc nội, họ tụt lại trước hai đại kình địch, còn ở Champions League, họ có cup chỉ nhờ nhỉnh hơn một chút xíu năng lượng, khi mà đội hình đắt giá gấp nhiều lần đối phương.

Sau Decima, Real chịu áp lực của “đội bóng mạnh nhất thế giới”, họ giữ được nó một thời gian nhưng rồi những khiếm khuyết cứ dần hiển lộ. Ancelotti không còn làm Real “tiến hóa” thêm nữa, “Real của ngày hôm qua” đã là phiên bản ổn định nhất, khi ai đó già đi và ai đó ra đi, bộ xếp hình dù cố gắng bao nhiêu cũng chẳng còn vừa vặn.

Real mua người này người khác, nhưng ai dám nói họ đồng đều, lì lợm bằng năm ngoái? Sự biến hóa cũng chững lại, trong tư thế quen thuộc của “kẻ săn mồi”, Real đã bị cùn nanh vuốt.

Như đã nói, Real không ổn thì Ronaldo cũng không ổn. Không cầu thủ nào một mình gánh được cả đội bóng, Ronaldo của tuổi 30 thì càng không. Đã khá lâu Ronaldo không ghi những “bàn thắng bằng vàng” cho Real nữa, nhìn vào tình trạng của các đối tác lại càng thêm ngán ngẩm, mỗi người mỗi cách đều ít nhiều khiến cổ động viên thất vọng. Real phải quay trở lại, các trụ cột phải gắn kết và vào guồng trở lại, nếu không một mùa bóng thoái trào ngay sau Decima sẽ là mối đe dọa cho rất nhiều thứ.

Với Real, họ sẽ rơi khỏi ngai vàng tột đỉnh mà mình chỉ vừa ngồi chưa kịp ấm chỗ, giống cách Bayern dính phải mùa trước, song đội bóng Đức còn có Bundesliga để giữ mạch thành công. Với Ancelotti, không ai chắc ông sẽ còn tại vị nếu Real không có một danh hiệu lớn cuối mùa, ông đang không chứng minh được mình còn những bài bản, kế hoạch mới mẻ để Real vững bước trên con đường khát khao thống trị.

Và với Ronaldo, từng mùa bóng trôi đi anh sẽ di chuyển nhanh hơn nơi bên kia con dốc theo chiều đi xuống, không thể thoái hồi. Real thì luôn cần những siêu cầu thủ đang trong thời kỳ bùng nổ, tương lai của Ronaldo không cần nói ra, chúng ta đều hiểu.

Tuổi tác không ủng hộ Ronaldo, và hoàn cảnh của Real cũng vậy. Chưa thấy dấu hiệu của việc đội bóng áo trắng có thể hừng hực nước rút sau chừng ấy vấn đề đã gặp phải. Tham vọng không biết cạn, nghị lực không có điểm dừng, song Ronaldo vẫn là con người, khó chống lại được tiến trình tự nhiên của bóng đá và cuộc sống. Sự thật ấy chắc cũng đã mập mờ hiển hiện trong cảm quan của những người yêu mến CR7.