(HQ Online)- Nhiều lý do để thấy rằng Mỹ cần tiến hành chiến dịch không kích vào Syria để tiêu diệt các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Levant (ISIL), nay đã đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) bởi IS trở thành một mối đe dọa chưa từng có đối với không chỉ các nước trong khu vực mà còn với toàn thế giới.

Các phần tử IS phô diễn sức mạnh.

Nếu không sớm bị kiểm soát, IS sẽ tiếp tục làm bất ổn tình hình khu vực bằng việc chiếm thêm các vùng đất mới và tiếp tục các hành động sát hại tàn khốc của mình. Ngoài ra, các phần tử IS cũng sẽ được huấn luyện kỹ càng hơn và sẽ tiếp tục gây ra những mối đe dọa nguy hiểm hơn cho toàn cầu. Vì vậy, hiện nay chính là thời điểm để tiêu diệt IS.

Tại Iraq, các cuộc không kích trong những ngày vừa qua của Mỹ đã tạo ra sự trợ giúp cần thiết trên không cho lực lượng người Kurd và quân đội Iraq giành lại một số địa điểm chiến lược, trong đó có đập Mosul. Tuy nhiên, tại Syria, các hành động quân sự của Mỹ, nếu có, cũng khó có thể đạt được hiệu quả cao như vậy. Để tiêu diệt thành công IS, Mỹ cần phối hợp với chính quyền Syria của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Đó là điều không tưởng, ít ra là vào lúc này, vì sau vô số những lời đe dọa và thái độ thù địch vừa qua, làm sao Mỹ có thể hợp tác với Damascus? Nhiều người cho rằng câu trả lời hết sức đơn giản: IS đang là “mối đe dọa chung” đối với cả Washington lẫn Damascus, và đây là lúc họ cần gạt bỏ mọi mâu thuẫn để phục vụ cho lợi ích của đôi bên cũng như của toàn khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, trong một phát biểu mới đây, Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond đã loại trừ khả năng này.

Nếu Tổng thống Mỹ Barack Obama thật sự muốn hợp tác với Syria để triệt phá IS, ông sẽ nhận được sự ủng hộ của các nước Arập. Trong thời gian qua, các nước Arập luôn cho rằng lập trường của Mỹ là quá yếu ớt và không rõ ràng, và hiện nay, nếu Mỹ không đứng lên để chống lại IS một cách quyết liệt (ý nói phải chống lại IS ở cả Syria), Chính phủ các nước này sẽ phải quay sang các nước khác, trong đó có Nga để tìm kiếm một giải pháp tức thì.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng nếu Mỹ muốn tấn công IS trong lòng Syria, họ cần liên kết với một số nước khác trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Qatar và Jordan, giống như chiến dịch không kích vào Libya năm 2011. Nhưng lần này mọi việc đã khác do sự mâu thuẫn giữa các nước là thành viên Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh(GCC - gồm 6 nước là Saudi Arabia, UAE, Qatar, Kuwait, Bahrain và Oman), và bản thân những nước này cũng rất lo sợ nếu hợp tác với Mỹ, họ sẽ bị các tay súng IS trả thù.

Hiện nay, những quốc gia này đang tìm cách thắt chặt an ninh, đồng thời vận động những công dân của mình có khả năng bị IS chiêu mộ không đi theo IS. Trên thực tế, Chính phủ của những nước nói trên muốn Mỹ hợp tác với các đối tác châu Âu, bởi họ không muốn đứng tuyến đầu trong việc giải quyết vấn đề Syria.

Một vấn đề nữa là làm thế nào để có thể bắt giữ được các phần tử của IS? Nếu Mỹ tiến hành chiến dịch không kích ở Syria, thì nước chủ nhà với sự hỗ trợ của các nước khác cần tiến hành vây ráp và bắt sống các tay súng cũng như người ủng hộ IS, để tránh việc những phần tử này chạy thoát và tiến hành các chiến dịch trả thù. Để làm được điều này, Mỹ và các đồng minh cần giải quyết những bất đồng với Syria, Iran và Nga bởi Mỹ và phương Tây cần sự giúp đỡ của những nước này trong cuộc chiến tiêu diệt IS.

Lợi ích của việc tấn công IS ở Syria đã rõ ràng, câu hỏi hiện nay chỉ còn là vấn đề thời gian. Nếu Mỹ càng trì hoãn chiến dịch không kích Syria, IS càng có thêm thời gian gây dựng hệ thống chính quyền và kinh tế ở những khu vực mà chúng đã giành được quyền kiểm soát, và đương nhiên khi ấy, các vụ bắt cóc con tin, hành quyết dã man sẽ còn tiếp tục. Có thể thấy rằng IS đang trêu tức người Mỹ qua vụ hành quyết nhà báo Mỹ James Foley.

Do vậy, chính quyền của Tổng thống Obama cần hành động ngay bây giờ để thể hiện (đúng hơn là để lấy lại) vai trò của mình tại khu vực Trung Đông. Nếu không hành động ngay và tiếp tục để IS giành những thắng lợi như thời gian vừa qua, an ninh của khu vực này sẽ phải đứng trước một tương lai hết sức đen tối.