Thời điểm nào nên nhổ răng sữa cho trẻ? Đây là thắc mắc được nhiều bậc phụ huynh quan tâm vì muốn con có bộ răng vĩnh viễn đệp, đều tăm tắp.

Thời điểm nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, trẻ sẽ bắt đầu một hành trình mọc răng mới. Những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu nhú lên hỗ trợ việc ăn dặm cho trẻ được tốt hơn phần lợi. Nhổ răng sữa cho trẻ đúng thời điểm, đúng phương pháp mà các mẹ nên biết.

Thoi diem nao nen nho rang sua cho tre? - Anh 1

Cha mẹ cần chú ý đến thời điểm nhổ răng sữa cho trẻ (Ảnh minh họa)

20 răng sữa là những chiếc răng mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ (dưới 30 tháng tuổi). Răng sữa có tuổi đời ngắn, chúng mọc lên để trẻ nhai thức ăn dễ dàng hơn, sự phát triển của chúng phụ thuộc rất nhiều vào tình trang canxi của trẻ. Có những trẻ vừa sinh ra đã có 1 – 2 cái răng. Những chiếc răng này rồi sẽ lần lượt được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Nhổ răng sữa cần dựa vào quy luật thay răng cụ thể

Theo đúng tiến trình thì ngay khi răng sữa rụng đi, răng vinh viễn đã trồi lên ngay phía dưới. Nhưng nhiều trường hợp răng sữa tuy đã lung lay cho thấy dấu hiệu của sự thay răng nhưng mãi vẫn không rụng đi. Nên cần có tác động bên ngoài để nhổ răng sữa cho răng vĩnh viễn mọc đúng. Khi đó phải có cách nhổ răng sữa thật đảm bảo.

Khi răng vĩnh viễn đã nhú lên nhưng lại chệch khỏi chân răng sữa và răng sữa vẫn không tiêu rụng đi làm cản trở răng vĩnh viễn mọc đầy đủ. Nhổ răng sữa lúc này là cần thiết.

Nếu trường hợp răng sữa lung lay từ rụng thì bạn không cần phải tác động gì thêm. Nhưng nếu răng lung lay lâu không rụng hoặc răng vĩnh viễn bị mọc lệch đến mức độ nhất định buộc phải can thiệp nhổ răng sữa cho trẻ thì nên đến nha sỹ. Trẻ sẽ được chụp phim để nhận biết tình trạng răng, khi đó mới xác định được lúc nào nên nhổ răng để đảm bảo cho răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và tốt nhất.

Những tác hại khi cho trẻ ăn dặm sớm

Phương Vũ (T/h)