Mỗi khi trời mưa lớn, nước từ mái tôn nhà bà H chảy sang mái nhà tôi, gây thấm nước xuống các phòng bên dưới nên xảy ra mẫu thuẫn.

Ông Nguyễn Văn Quang (Chợ Lách — Bến Tre) phản ánh: Nhà tôi và nhà bà H là hai căn hộ liền kề. Vừa qua, khi bà H sửa nhà đã làm thêm mái tôn che mưa, nhưng không làm đường ống thoát nước.

Mỗi khi trời mưa lớn, nước từ mái tôn nhà bà H chảy sang mái nhà tôi làm tràn máng xối, gây thấm nước xuống các phòng bên dưới.

Thoat nuoc mua nhu the nao de khong anh huong den nguoi khac? - Anh 1

Hình minh họa.

Tôi đã nhiều lần yêu cầu bà H phải làm đường ống thoát nước, nhưng bà H không đồng ý vì cho rằng nhà tôi bị thấm là do máng xối nhỏ, chứ không phải do việc bà ấy sửa nhà. Vậy nên, hai bên đã xảy ra mâu thuẫn, xung đột mà chưa có cách nào giải quyết?

Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Điều 269 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Chủ sở hữu nhà phải lắp đặt đường dẫn nước sao cho nước mưa từ mái nhà của mình không được chảy xuống bất động sản của chủ sở hữu bất động sản liền kề”.

Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định tại Điều 250, bổ sung thêm chủ thể của “công trình xây dựng khác” cho hoàn thiện hơn, nhưng nghĩa vụ thì không thay đổi.

Theo đó, bà H phải làm đường dẫn nước mưa, sao cho nước mưa không chảy qua nhà ông Quang, đồng thời ông Quang cũng tạo điều kiện cho bà H làm một đường thoát nước mưa thích hợp, thuận tiện.

PV