Cả Nga và Mỹ đều không đặt nhiều kỳ vọng với cuộc đàm phán về hòa bình Syria diễn ra tại Lausanne, Thụy Sĩ trong ngày hôm nay (15/10).

Hôm nay (15/10), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ quay trở lại bàn đàm phán, ba tuần sau khi lệnh ngừng bắn được xem là hy vọng hòa bình cuối cùng cho Syria trong năm nay bị đổ vỡ.

Thoa thuan voi Nga do vo, My mo rong dam phan ve Syria - Anh 1

Khi các bên liên quan chưa tìm được tiếng nói chung, người dân Syria tiếp tục phải chịu đau khổ vì chiến tranh. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ông Kerry đã thẳng thừng từ chối tiến hành các cuộc đàm phán song phương mới với người đồng cấp Nga Lavrov và gửi lời mời Ngoại trưởng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar và Iran – các quốc gia có liên quan nhiều nhất đến tình hình Syria cùng tham gia đàm phán tại Lausanne, Thụy Sĩ.

“Tôi không biết chúng ta có thể mong đợi bất kỳ bước đột phá nào trong cuộc đàm phán này. Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng tôi đang làm việc để có được một nỗ lực đa phương nhằm giải quyết tình hình Syria hiện nay”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với các phóng viên ở Washington.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết ông không có “kỳ vọng đặc biệt” nào đối với các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria ở Lausanne.

Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Moscow về một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông hồi đầu tháng 10 này./.

Hùng Cường/VOV.VN