Cả phía phe nổi dậy và lực lượng trung thành với chính phủ Syria đều đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà ông Kofi Annan đã đề ra. Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi, trong đó có Homs và Idlib.

>> Kế hoạch ngừng bắn ở Syria có nguy cơ sụp đổ
>> Syria bị tàn phá nặng nề khi hạn chót hòa bình tới gần
>> Hình ảnh tang thương trong bạo loạn ở Syria

Thành phố Homs tan hoang sau những cuộc giao tranh.

Các nhà hoạt động thuộc phe đối lập với chính phủ Syria buộc tội quân trung thành với Tổng thống Assad hôm qua đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà ông Kofi Annan đã đề ra. Họ nêu ra dẫn chứng rằng xe tăng của quân chính phủ đã đánh bom vào ít nhất 2 thành phố và sử dụng trực thăng để tấn công những người bị nghi ngờ là quân nổi dậy ở các làng mạc miền núi.

Đáp lại những cáo buộc trên, chính phủ cho rằng đó chỉ là những hành động đáp trả phe nổi dậy có trang bị vũ khí. Họ cũng buộc tội phe chống đối đang phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó các nhà quan sát viên do Liên hợp quốc cử đến Syria để xem xét quá trình ngừng bắn đã đến thành phố Dara’a, nơi các hoạt động nổi dậy bắt đầu từ hồi tháng 3 năm ngoái. Hiện chưa có thông tin chính thức về những hoạt động của các nhà quan sát tại thành phố này.

Một sinh viên luật ở Dara’a có tên là Ammar trả lời qua điện thoại rằng: “Có 3 ô tô của Liên hợp quốc đến, theo sau là lực lượng bảo vệ”. Ammar cũng giống như những người được hỏi khác chỉ giới thiệu mình bằng tên để tránh bị trả thù. Ammar cho hay, những người biểu tình xuống đường gửi các thông điệp đến các quan sát viên.

Các nhà hoạt động cho hay tổng số người chết dao động từ 16 đến 50 người, đa số là ở phía bắc tỉnh Idlib. Trực thăng của lực lượng chính phủ đã ném bom xuống các ngôi làng nhỏ ở phía bắc sườn núi Zawiya, nơi địa hình hiểm trở xe tăng khó vào.

Anh Abu Muayad, 42 tuổi, một người dân ở thị trấn cách những ngôi làng bị tấn công khoảng 16 km cho biết: “Chúng tôi chưa đạt được 20% của thỏa thuận ngừng bắn. Tôi nghe thấy âm thanh của trực thăng và bom nổ ở xa”. Anh Muayad còn cho biết thêm, rất nhiều người tị nạn đã chạy sang làng của anh hôm thứ 5 tuần trước, tức 12/4, thời điểm mà lệnh ngừng bắn đáng lẽ đã có hiệu lực.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền ở Syria cho biết xe tăng đã bắn pháne ở huyện Khadiyeh, thành phố Homs và phía nam Busra al-Harir. Đây vốn là 2 nơi được cho là thành trì của quân nổi dậy. Một số hình ảnh trong clip của các nhà hoạt động cho thấy khói lửa bốc ra từ các nhà máy ở Homs. Ở Hama cũng xảy ra đụng độ.

Abdallah, một người dân tị nạn 22 tuổi có gia đình đang tị nạn ở biên giới Liban, cho hay anh nghe thấy bom nổ ở bên kia biên giới. Sau khi nghe tin về lệnh ngừng bắn, mẹ anh và 3 chị em gái của anh đã trở về nhà nhưng sau lại chạy trốn ngay. Còn Minhal, nhà hoạt động đến từ Idlib, cho biết 14 người đã thiệt mạng ở làng Ariha và Sarji. Trong khi đó thi thể của 20 người khác đã được đưa tới nhà thờ hoặc chôn cất trong các khu vườn.

Truyền hình Syria đưa tin: “lực lượng khủng bố có vũ khí đã xả súng vào các ngôi nhà ở Homs để hủy hoại kế hoạch hòa bình của ông Annan” và một lựu đạn đã làm 2 cậu bé đang chơi trên sân thượng của một tòa nhà thiệt mạng. Sau đó truyền hình Syria phỏng vấn một người hàng xóm của 2 cậu bé, người này gọi những người chịu trách nhiệm về vụ tấn công trên là “tội phạm”.

Hôm thứ 3 vừa rồi là ngày Quốc khánh của Syria, ngày đánh dấu Syria không còn là thuộc địa của Pháp cách đây 66 năm. Trong ngày này cũng đã nổ ra biểu tình chống lại chính quyền Tổng thống Assad.