Vntinnhanh.vn – Vào ngày 30/11, Quốc hội Colombia đã chính thức thông qua bản hiệp ước hòa bình được ký bởi Chính phủ Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng Vũ trang Cách mạng của Colombia (FARC).

Thoa thuan hoa binh giua chinh phu Colombia va FARC chinh thuc duoc thong qua - Anh 1

Quốc hội Colombia chính thức phê chuẩn Thỏa thuận hòa bình mới giữa chính phủ và FARC (ảnh: AFP/Getty)

Quốc hội Colombia hôm 30/11 đã chính thức thông qua Thỏa thuận hòa bình mới giữa chính phủ và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sau khi nhận được sự phê chuẩn của cả Thượng viện và Hạ viện nước này

Các thành viên của đảng đối lập đã bỏ ra ngoài để phản đối thỏa thuận ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện. Vì vậy, Thỏa thuận đã được thông qua với 100% số phiếu ủng hộ.

Tổng thống Juan Manuel Santos đã hoan nghênh quyết định của Quốc hội và gọi đây là “sự ủng hộ bước ngoặt” đánh đấu sự khởi đầu cho quá trình chấm dứt hoàn toàn chiến tranh, kết thúc hơn 50 năm xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo thỏa thuận hòa bình, các chiến binh FARC sẽ di chuyển đến những vùng chuyển tiếp trong vòng 6 tháng tới, giao nộp vụ khí và thành lập một đảng phái chính trị mới. Quân đội chính phủ Colombia cũng sẽ tới những vùng lãnh thổ từng thuộc quyền kiểm soát của FARC nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán ma túy trong quá trình chuyển tiếp.

Trước đó vào ngày 24/11, chính phủ Colombia và FARC đã chính thức ký bản thỏa thuận hòa bình đã chỉnh sửa bất chấp sự không đồng tình của phần lớn người dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi đầu tháng 10.

Mặc dù vậy, người dân Colombia vẫn tỏ ra thận trọng về tương lai của văn bản mới này. Họ cho rằng cũng giống như thỏa thuận cũ, văn bản sửa đổi không bao gồm những điều khoản trừng phạt các thủ lĩnh FARC.

Vân Hồng (theo BBC)