Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) sẽ hội đàm với các quốc gia khác không phải là thành viên vào ngày 11/10 để bàn luận cụ thể về thỏa thuận đóng băng sản lượng toàn cầu trong thời gian tối thiểu 6 tháng.

Bộ trưởng của các thành viên OPEC đã có nhiều cuộc nói chuyện trong hội nghị năng lượng tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhằm hỗ trợ cho thỏa thuận sắp tới của tổ chức này. Nhiều khả năng, thỏa thuận đóng băng sản lượng sẽ chính thức có hiệu lực sau cuộc họp tại Vienna ngày 30/11.

So với mức đỉnh đạt được hồi tháng 7/2014, giá dầu hiện nay còn chưa tới một nửa.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 11/10, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih cho biết có rất nhiều quốc gia ngoài OPEC muốn tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng. Họ muốn đóng góp thay vì hỗ trợ cho thỏa thuận lần này.

Đại diện của một số quốc gia trong và ngoài OPEC (trong đó có Nga, Azerbaijan và có thể là Mexico) sẽ có cuộc họp bàn tròn bên lề Hội nghị Năng lượng Quốc tế (WEC).

Tổng thư ký OPEC – ông Mohammed Barkindo – cho biết thỏa thuận ban đầu sẽ có thời hạn 6 tháng và sau đó sẽ được xem xét lại.

Ông Barkindo tự tin rằng các quốc gia ngoài OPEC sẽ cùng tham gia thỏa thuận này bởi nó có lợi cho tất cả, từ nhà sản xuất tới người tiêu dùng.

Bộ trưởng Dầu khí Venezuela – ông Eulogio Del Pino – cho biết ông kỳ vọng thỏa thuận lần này sẽ kéo dài 1 năm để có cái nhìn tổng thể hơn về sản lượng toàn cầu.

Theo thỏa thuận đóng băng sản lượng sơ bộ đạt được cuối tháng trước tại Algeria, OPEC sẽ cắt giảm sản lượng xuống mức 32,5-33 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức kỷ lục 33,6 triệu thùng/ngày hiện nay.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhận định rằng cung-cầu sẽ sớm cân bằng nếu OPEC và Nga đạt được thỏa thuận chính thức. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận này đang gây ra nhiều lo ngại cho thị trường.

Thỏa thuận này dự kiến giảm mức sản lượng dầu mỏ toàn cầu đi 3 triệu thùng/ngày nhưng các quốc gia thuộc OPEC như Libya, Nigeria và Iran lại đang trong đà tăng sản lượng để bù đắp cho những gián đoạn họ gặp phải trước đây.

Đặc biệt là Iran. Quốc gia này tuyên bố không đóng băng sản lượng cho tới khi đạt mức 4 triệu thùng/ngày – mức sản lượng của họ trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt từ phương Tây năm 2012. Mối quan hệ ‘bằng mặt nhưng không bằng lòng’ của Iran và Saudi Arab là lý do khiến thỏa thuận đóng băng sản lượng hồi tháng 4 sụp đổ.