Tổng thống Erdogan đưa ra hạn đàm phán tư cách thành viên EU trong tình hình châu Âu rối ren vì khủng hoảng di cư và Brexit.

Báo DW cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa mới đặt ra thời hạn cho cuộc đàm phán xem xét tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ ở Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trước Nhóm các nhà kinh doanh ở Istanbul hôm 9/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đanh thép: "Họ nói một cách không nao núng và không biết xấu hổ rằng, EU nên xem lại các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông nói tiếp về triển vọng đàm phán vào liên minh EU: "Bạn đang muộn rồi. Hãy tiếp tục và xem xét để tiến hành chúng càng sớm càng tốt. Hãy tiếp tục và đưa ra quyết định cuối cùng đi".

Tho xuong don hiem voi EU: Thoi Trump, the Erdogan - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Erdogan cũng đồng thời nhấn mạnh vai trò của Ankara trong thỏa thuận di cư mà châu Âu chắc chắn sẽ không bao giờ hành xử ở "điểm cuối cùng" và cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói: "Bạn có biết là có khoảng 3 triệu người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ? Họ có nói tới chuyện gì sẽ xảy ra nếu cuộc đàm phán kết thúc và chúng ta mở cửa, nơi chúng ta sẽ giải phóng 3 triệu người tị nạn ấy. Đó là lo lắng của họ. Đó là lý do tại sao họ không thể chấm dứt với chúng ta".

Theo những lời gay gắt của Tổng thống Erdogan, Liên minh châu Âu đã đến thời điểm phải đưa ra quyết định về việc Thổ Nhĩ Kỳ có được là thành viên hay không.

Sự hối thúc và lời đe dọa này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đã tới thời điểm.

Châu Âu hiện đang đối mặt với những vấn đề lớn. Bên cạnh cuộc khủng hoảng di cư, nước Anh đang bắt đầu tiến hành những thủ tục đầu tiên cho tiến trình tách khỏi liên minh EU mà người dân nước này đã bỏ phiếu lựa chọn.

Sự tách bạch các chính sách quốc gia với các chính sách chung của EU trong vấn đề tị nạn sẽ thúc đẩy riêng Anh tập trung các vấn đề cải thiện đất nước.

Trong nội tại các nước châu Âu, giải quyết việc làm cho giới trẻ vẫn là một vấn đề nghiêm trọng.

Sau 3 năm Liên minh châu Âu (EU) triển khai "Chương trình việc làm cho thanh niên", tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm đối tượng này ở EU vẫn còn cao, nhất là tại khu vực Nam Âu.

Trong khi đó, việc tiếp nhận lực lượng người tị nạn ắt xảy ra những mâu thuẫn trong nội tại cộng đồng người dân ở các nước thành viên. Mâu thuẫn và bạo lực, tệ nạn kéo theo sự mất đảm bảo an ninh và có nguy cơ khủng bố trà trộn là những vấn đề đặc biệt nghiêm trọng, nhất là khi có quá nhiều những sự vụ tấn công khủng bố ở khắp châu Âu trong năm qua.

Việc Anh rời khỏi liên minh, một phần nào cũng bị ảnh hưởng bởi các chính sách tiếp nhận người di cư của "tứ trụ EU".

Tho xuong don hiem voi EU: Thoi Trump, the Erdogan - Anh 2

Ảnh biếm họa so sánh Tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Thời của Trump, thế của Erdogan

Bên cạnh đó, người có vai trò đặc biệt tác động tới các chính sách ở trong và ngoài EU - Tổng thống Mỹ - đã thay đổi.

Trong một bản nghiên cứu mới đây của Hội đồng châu Âu về quan hệ quốc tế, chuyên gia về quan hệ xuyên Đại Tây Dương - Jeremy Schapiro tóm tắt các tư tưởng chính về chính sách đối ngoại của Donald Trump thành 3 ý như sau: các đồng minh của Mỹ không chịu gánh vác chi phí trách nhiệm; sẽ dễ dàng thiết lập quan hệ đồng minh với các chế độ độc tài hơn là với châu Âu; các hiệp định tự do thương mại gây tổn hại cho người lao động Mỹ và làm nước Mỹ nghèo đi.

Cộng thêm quan điểm ủng hộ Brexit, lời hứa sẽ hủy bỏ các thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu, tuyên bố “không dạy bảo Thổ Nhĩ Kỳ” (không can dự) hay việc công khai thể hiện có cảm tình với Tổng thống Nga Vladimir Putin…

Donald Trump mang đầy đủ những gì mà Brussels cảm thấy lo sợ.

Phát biểu trên tờ Le Monde, Đại sứ một nước thành viên EU tại Brussels nhận định: “Việc Donald Trump làm Tổng thống Mỹ sẽ là một thảm họa và sẽ tạo ra một thách thức mang tính sống còn với Liên minh châu Âu, điều mà chúng tôi e là Liên minh không đủ sức để đối mặt vào thời điểm này”.

Chính những sự biến động không ngừng của giới tinh hoa Mỹ cùng những vấn đề đặc biệt thời sự ở EU đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ có quyền năng để lựa chọn cho mình bước đi ở thời điểm thích hợp.

Đông Phong