Đó là một trong số nhiều tập tục của người dân tộc Nùng ở xã miền núi Tam Dị, H.Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Trước khi lập gia đình, phụ nữ phải tự mình sắm sửa toàn bộ đồ đạc trong nhà - Ảnh: Hà An

Trong số các phong tục mà đồng bào Nùng còn lưu giữ tới ngày nay, không thể không nhắc tới tập tục chôn người chết trong chiếc quan tài đóng từ những mảnh ván cong, hay mảnh ván có hình dạng tam giác ghép lại.

Còn đối với những người chết, dù thọ 100 tuổi đi chăng nữa, mà chưa lập gia đình thì vẫn bị coi là người “chưa trưởng thành".

Do vậy, họ chỉ được chôn cất trong chiếc quan tài đóng từ những mảnh ván cong, hay ghép từ nhiều mảnh gỗ hình tam giác.

Bà Lăng Thị Hoa, một cư dân cho hay, phong tục bao đời của người Nùng là bố mẹ còn sống thì cứ từ 60 tuổi con cái phải thay phiên nhau tổ chức sinh nhật thật linh đình.

Theo giải thích của bà Hoa, xuất phát từ quan niệm “sống cho ăn, tới khi chết còn ăn sao được nữa”, nên thay vì tổ chức cúng giỗ, đốt vàng mã, hằng năm vào ngày mất của bố mẹ, đồng bào Nùng lại chọn cách tổ chức sinh nhật cho bố mẹ.

Đồng bào người Nùng coi trọng những gia đình mà cha mẹ già được con cái tổ chức hàng chục cái sinh nhật. Đó thật sự là những gia đình được xem là có phúc, êm ấm hòa thuận, làm ăn phát đạt.

Với không ít cô gái Nùng, chuyện lấy chồng là cả một nỗi lo. Trương Thị Hoa, một cô gái Nùng ở Tam Dị, buồn rầu bảo: “Không chỉ thách nhà trai dẫn cưới cả cây vàng, mà con gái Nùng khi lớn lên đi lấy trai thiên hạ đều phải tự mình bỏ tiền mà sắm tất tần tật đồ đạc trong nhà, từ chăn màn quần áo cho tới tủ lạnh, xe máy...”.

Theo lời Hoa, trong trường hợp nhà trai dẫn cưới thấp, có thể sẽ bị họ hàng nhà gái đem ra nhiếc móc và hậu quả là nhiều cơi trầu dẫn cưới đã bị đem trả, cô gái không lấy được người mình yêu.

Nhưng cũng nhiều trường hợp cô gái vì quá nghèo mà không đủ tiền mua sắm đồ đạc nên cũng chẳng dám làm đám cưới.

Hà An