Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công hỏa lực vào lực lượng quân đội Syria, trong khi quốc gia Bắc Phi Ai Cập đã mang quân đến trợ giúp chính quyền Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân Syria ở Latakia

Theo tin mới được tiết lộ của truyền thông Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong mấy ngày qua đã dùng vũ khí hạng nặng để tấn công trực tiếp vào các vị trí mới chiếm được của quân đội Syria ở phía bắc tỉnh Latakia, để hỗ trợ cho khủng bố Jeish al-Fatah (tức al-Nusra) đánh chiếm lại.

Ví dụ như vào ngày 25-11, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công dồn dập vào vị trí đồng trú của quân chính phủ Syria và lực lượng “Chim ưng sa mạc” ở phía bắc và đông bắc tỉnh Lattakia bằng hỏa lực pháo binh hạng nặng, sau khi họ đánh bật khủng bố về hướng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, các đơn vị quân đội Syria, được hỗ trợ của lực lượng “Chim ưng sa mạc” đã bắt đầu các hoạt động quy mô lớn ở phía bắc và đông bắc tỉnh Lattakia hôm 23-11 để giải phóng ngọn núi Hassan al-Raei và phá hủy cơ quan tác chiến của nhóm khủng bố Jeish al-Fatah trong khu vực.

Trận chiến này có vai trò rất quan trọng bởi nếu lực lượng quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát ngọn núi Jabal al-Raei, sau đó họ sẽ huy động pháo binh, tên lửa và không quân để đánh chiếm những cứ điểm của khủng bố tại các thị trấn lân cận ở phía bắc, giáp tỉnh Idlib.

Lẽ ra quân đội Syria và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Assad đã có một chiến thắng lớn và giành quyền kiểm soát thành trì quan trọng nhất của nhóm khủng bố Jeish al-Fatah, hầu như giải phóng toàn bộ tỉnh Latakia, thì họ đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Sau khi hàng chục tên khủng bố chạy trốn về phía biên giới nước mình, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đến gần biên giới, sau đó mở một cuộc tấn công bằng hỏa lực pháo binh hạng nặng và tên lửa vào các vị trí quân đội Syria ở Navarah, Borj al-Hayat, Ain Issa và ngọn đồi 616.

Tho roi mat na, Ai Cap bat ngo tung quan giup Syria - Anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng tay giáng đòn vào quân đội Syria để hỗ trợ khủng bố al-Nusra

Báo cáo từ chiến trường ngày cho biết, lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được Jabal al-Raei, Navarah và Borj al-Hayat khỏi tay nhóm khủng bố Jeish al-Fatah, nhưng họ buộc phải rút quân sau khi phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng hỏa lực ác liệt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Và điều tất yếu là chỉ vài phút sau, các tay súng khủng bố đã quay trở lại những cứ điểm vừa bị đánh bật và tiến hành củng cố hầm hào, công sự, bổ sung lực lượng, vũ khí-trang bị.

Ngoài ra, quân đội Syria còn cho biết, một số lượng lớn các tay súng bắn tỉa của nhóm khủng bố al-Nusra hiện đã được triển khai trong khu vực để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công mới có thể diễn ra từ phía quân đội Syria.

Trong khi đó, quân đội Syria tự do (FSA) và các lực lượng thân Ankara, dưới sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu và các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn đường đi của Lực lượng dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd - YPG) giữa Afrin và Kobani ở tỉnh Aleppo, đồng thời phát động cuộc tấn công dữ dội vào vị trí của SDF.

Như vậy là Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ tấn công vào lực lượng người Kurd như mục đích ban đầu khi họ tuyên bố mở chiến dịch “Lá chắn Euphrates” hôm 24/8 vừa qua mà còn nhắm đến mục đích hỗ trợ phiến quân FSA và khủng bố al-Nusra đứng vững trước sức tấn công của quân đội Syria.