Ngày 14/11, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim.

Tho Nhi Ky-Trung Quoc huong toi quan he hop tac toan dien - Anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Binali Yildirim. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/11, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim.

Hai bên bày tỏ coi trọng mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ duy trì các cuộc đối thoại cấp cao hướng tới hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Erdogan bày tỏ Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng duy trì trao đổi cấp cao để giải quyết các vấn đề liên quan tới quan hệ đối tác giữa hai nước.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng nhất trí liên kết sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc với dự án "Hành lang trung gian" của Thổ Nhĩ Kỳ, thúc đẩy các dự án hợp tác lớn giữa hai nước như xây dựng đường sắt cao tốc và tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực như du lịch, văn hóa và giáo dục.

Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, chống khủng bố cũng như ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề bảo vệ chủ quyền, an ninh và ổn định.

Trong cuộc gặp sau đó, Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh các chuyến thăm viếng cấp cao lẫn nhau thường xuyên đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Ông bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc có thể thúc đẩy nỗ lực chung hướng tới hợp tác kinh tế, thương mại.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết chuyến thăm của ông nhằm thực hiện những đồng thuận quan trọng đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Erdogan cam kết trước đó, cũng như khởi động cơ chế tham vấn giữa ngoại trưởng hai nước.

Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc coi trọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ và sẵn sàng duy trì các cuộc đối thoại cao cấp; cho rằng Ankara và Bắc Kinh cần hợp tác sâu rộng trong các vấn đề an ninh và chống khủng bố, tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau mở đường cho quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bắt đầu chuyến thăm Ankara ngày 13/11 vừa qua theo lời mời của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu./.