Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai những xe tăng và xe thiết giáp tới khu vực Silopi thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq.

Tho Nhi Ky trien khai xe tang, xe thiet giap toi bien gioi Iraq - Anh 1

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/11, hãng Reuters dẫn các nguồn tin quân đội cho biết các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai những xe tăng và xe thiết giáp tới khu vực Silopi thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq.

Nguồn tin không tiết lộ lý do của việc triển khai nói trên, song trước đó, ngày 29/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tăng quân tại đây, đồng thời cho biết Ankara sẽ có một "lời đáp trả rõ rệt" đối với các lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo Shiite nếu như các nhóm này "gieo rắc khủng bố" ở thành phố Tal Afar thuộc Iraq.

Việc triển khai lực lượng trên trùng thời điểm với một chiến dịch của Iraq nhằm đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi thành phố Mosul, cũng như sau khi các nhóm dân quân Shiite của Iraq tiến hành một chiến dịch liên quan nhằm đẩy lui các phần tử thánh chiến IS về phía Tây thị trấn Tal Afar.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik tuyên bố việc quân đội nước này triển khai lực lượng tới khu vực gần biên giới với Iraq có liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố và tình hình gần đây ở Iraq.

Phát biểu trên đài truyền hình A Haber, ông Isk cho biết Thổ Nhĩ Kỳ "không có nghĩa vụ" phải chờ đợi sau biên giới nước này và sẽ làm những gì cần thiết nếu các tay súng phiến quân thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị đặt ngoài vòng pháp luật có chỗ đứng ở khu vực Sinjar thuộc Iraq./.