Theo ông Erdogan, khoảng một nửa số vũ khí được Mỹ chuyển giao cho các chiến binh người Kurd ở Kobani đã rơi vào tay của phiến quân IS.

Reuters đưa tin, ngày 22/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ đã cung cấp thêm vũ khí cho các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria trong tuần này. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, số vũ khí nói trên được vận chuyển trên hai máy bay vận tải quân sự và giao cho lực lượng “khủng bố” ở Syria.

Tho Nhi Ky to My giao vu khi cho 'khung bo' o Syria - Anh 1

Các tay súng của lực lượng người Kurd. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan - người đang có mặt ở New York tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được cho là sẽ khiến mối quan hệ Mỹ - Thổ thêm căng thẳng sau những “va chạm” ngoại giao gần đây giữa hai nước.

Sau khi xảy ra nội chiến ở Syria, Washington công khai hỗ trợ lực lượng lực lượng “Đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd” (YPG) - nhánh vũ trang của đảng “Liên minh Dân chủ người Kurd” (PYD) vốn có quan hệ chặt chẽ với đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Ông Erdogan nói: “Nếu ai đó nghĩ rằng có thể đặt dấu chấm hết cho sự tồn tại của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng cách mượn tay YPG và PYD thì đó là điều không thể, bởi chính chúng cũng là khủng bố”.

“Ba ngày trước, hai máy bay vận tải Mỹ đã cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố ở Kobani, Syria”, Tổng thống Erdogan nói thêm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết thêm rằng, ông đã nêu vấn đề này với phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 22/9 nhưng ông Biden lại nói rằng, ông không hề hay biết về chuyện này.

Theo ông Erdogan, có khoảng một nửa số vũ khí được Mỹ chuyển giao cho các chiến binh người Kurd ở Kobani đã rơi vào tay của phiến quân IS.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin lên tiếng loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hoạt động của liên quân tấn công Raqqa – thành trì của IS ở Syria nếu các chiến binh người Kurd cũng tham gia chiến dịch này./.

Hùng Cường/VOV.VN