Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ đang đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400. Trước đó, Ankara đã hủy bỏ thỏa thuận mua tên lửa phòng không của Trung Quốc với lí do Bắc Kinh không đồng ý chuyển giao công nghệ.

“Về vấn đề tên lửa phòng thủ, các công việc vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi thương lượng không chỉ với Nga mà vài nước khác, tuy nhiên, vị thế của Nga trong vấn đề này đang ở mức tích cực”, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho hay.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cũng cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với bất kì nước nào quan tâm về vấn đề phát triển khả năng phòng không tầm xa, bao gồm cả Nga và Trung Quốc.

Tho Nhi Ky thuong luong mua S-400 cua Nga - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ có ý định dành 3,4 tỉ USD để phát triển là chắn tên lửa tầm xa nội địa. Vào năm 2013, Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn hệ thống HQ-9 của Trung Quốc thay cho các đề nghị khác như S-400 của Nga, SAMP/T Aster 30 của châu Âu hay Patriot PAC-3 của Mỹ.

Thỏa thuận này làm nhiều nước châu Âu quan ngại do hệ thống của Trung Quốc sẽ không thể tích hợp được với mạng lưới phòng không chung của NATO. Tuy nhiên, quá trình đàm phán giữa Ankara và Bắc Kinh cũng nhanh chóng đổ vỡ, do không thể thống nhất được về các điều kiện chuyển giao công nghệ, điều được phía Thổ Nhĩ Kỳ coi là vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng hệ thống phòng không độc lập với nước ngoài.

Nhiều nhà phân tích quân sự cũng cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ lưỡng lự với Trung Quốc chỉ là một cách nhằm giúp nước này có một thỏa thuận tốt hơn với Mỹ và châu Âu.