(CLO) Cuối tuần vừa qua, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm giữ hai phóng viên của hai tổ chức truyền thông quốc tế hoạt động ở phía Đông Nam nước này. Hai phóng viên này bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét các phần tử phản động sau cuộc đảo chính thất bại vào tháng 7 vừa rồi.

Tho Nhi Ky tam giu hai phong vien quoc te - Anh 1

Phóng viên Hatice Kamer của BBC Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hồi cuối tuần vừa rồi. Ảnh: AFP

BBC của Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận rằng phóng viên tại nước này của họ, Hatice Kamer đã bị tạm giữ hôm thứ Bảy, 26/11, tại thành phố Sirvan trong lúc đưa tin về một vụ sập hầm mỏ hôm 17/11, nơi mà xác của 11 nạn nhân mới được tìm thấy.

Kênh Voice of America cho biết phóng viên tự do của họ, Khajijan Farqin đã bị bắt giữ cùng ngày tại thành phố Diyarbakir. Hiện chưa có lý do nào đước đưa ra cho các vụ bắt giữ trên. Có thông tin rằng hai phóng viên này bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét các phần tử phản động liên quan tới vụ đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua.

Đài truyền hình của Đức Westdeutscher Rundfunk” (WDR), người cũng thuê Kamer cho biết rằng bà đã nhận được tin sẽ bị buộc tội vì ủng hộ phe đối lập PKK thông qua các bài báo của mình.

Gia đình của Kamer cho biết có thông tin rằng bà bị bắt vì cố tình chụp hình các khu vực quân sự.

WDR cho biết Kamer đã nhận được thông tin rằng “bà sẽ phải ra tòa”. Phóng viên 39 tuổi này đã được thả vào ngày hôm sau mà không có lý do hay chứng cứ nào được đưa ra.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa đưa ra thông tin chình thức gì về hai trường hợp tạm giam trên.

Hồi đầu tháng vừa rồi, nhà báo 52 tuổi người Pháp Olivier Bertrand cũng bị tạm giam giữ gần khu vực Gaziantep và bị trục xuất khỏi nước này không lâu sau đó.

Hàng chục nhà báo hiện vẫn đang bị giam giữ, hàng trăm tờ báo bị đóng cửa sau chiến dịch truy quét của chính phủ nước này.

Hoàng VIệt