Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích việc Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz để ngỏ khả năng trừng phạt Ankara và nêu rõ nước này sẽ đưa vấn đề gia nhập EU ra trưng cầu ý dân.

Tho Nhi Ky se to chuc trung cau y dan ve viec gia nhap EU - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào năm tới về việc quốc gia này có tiếp tục các cuộc đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Phát biểu trên truyền hình ngày 14/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã chỉ trích việc Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz để ngỏ khả năng có thể trừng phạt Ankara liên quan đến việc bắt giữ các chính trị gia và nhà báo mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có liên quan đến khủng bố.

Ông Erdogan đã viện dẫn những lời kêu gọi từ một số nước thành viên EU về việc chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập liên minh này với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nêu rõ Ankara sẽ đợi đến cuối năm nay, và sau đó đưa vấn đề này ra trưng cầu ý dân.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng khẳng định sẽ phê chuẩn nếu quốc hội nước này thông qua một đạo luật về việc khôi phục hình phạt tử hình.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cũng chỉ trích Chủ tịch Schulz khi đe dọa trừng phạt Ankara, đồng thời cho rằng một báo cáo gần đây của EU về Thổ Nhĩ Kỳ là "thiên lệch" và "không thân thiện."

Những tuyên bố trên được giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch EP Schulz cho rằng EU cần cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Erdogan bắt giữ các chính trị gia và nhà báo với cáo buộc liên quan tới các nhóm khủng bố sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng Bảy vừa qua.

Quan chức này cũng nhắc lại lập trường của EU phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục hình phạt tử hình, cảnh báo các cuộc đàm phán về việc gia nhập liên minh này sẽ kết thúc nếu điều đó xảy ra.

Hội Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kể từ khi xảy ra vụ đảo chính bất thành, chính quyền Ankara đã bắt giữ hơn 100 nhà báo, đóng cửa 170 cơ quan và đơn vị báo chí, truyền thông trên cả nước./.