Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia đã đồng ý tham gia hội đàm quân sự với Mỹ và Nga trong một nỗ lực nhằm tách lực lượng đối lập ở Syria khỏi khủng bố.

Hãng tin AFP ngày 18/10 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia đã đồng ý tham gia hội đàm quân sự cùng với Mỹ và Nga trong một nỗ lực nhằm tách lực lượng đối lập ở Syria khỏi nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra.

Tho Nhi Ky, Saudi Arabia, Qatar tang suc ep len phe noi day Syria - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Qatar gia tăng sức ép phe nổi dậy Syria.

Nga đã nhiều lần yêu cầu lực lượng đối lập ở Syria cắt đứt liên hệ với al-Nusra, vốn bị Mỹ xem là một nhóm khủng bố, như một điều kiện để khôi phục lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo của Syria. Phát biểu trước báo giới, ông Churkin nói: "Những nước trên đã bày tỏ ý muốn tích cực phối hợp với các nhóm đối lập trung hòa nhằm tách họ khỏi nhóm al-Nusra".

Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Saudi Arabia đều đang ủng hộ các nhóm vũ trang chiến đấu chống lại lực lượng của chính phủ Syria trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 5 năm này.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc mới đây đã có cuộc họp kín thảo luận về vòng đàm phán mới nhất tại thành phố Lausanne (Thụy Sĩ) nhằm khôi phục những nỗ lực ngoại giao. Tại cuộc họp, Đặc phái viên Liên hiệp quốc Staffan de Mistura cho biết, nhiều ý tưởng mới đã được đề xuất, song vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt đáng kể trên con đường phía trước.

Đại sứ Nga Churkin nhấn mạnh rằng, các chiến binh al-Nusra phải rời khỏi Aleppo nếu không sẽ bị đánh bại. Sự ra đi của nhóm phiến quân này sẽ mở đường cho một thỏa thuận ngừng bắn. Sự ra đi của al-Nusra sẽ giúp các đại diện của lực lượng đối lập trung hòa ở Syria và chính phủ Syria bước vào các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

Tùng Bách (Theo AFP)