Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa thải hơn 10.000 công chức vì nghị ngờ liên quan đến giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là đạo diễn các cuộc đảo chính bất thành tháng Bảy vừa qua.

Tho Nhi Ky sa thai them 10.000 cong chuc vi lien quan den dao chinh - Anh 1

Giáo sĩ Fethullah Gulen.

Reuters cho biết, hàng nghìn học giả, giáo viên, nhân viên y tế nằm trong trong số những người bị sa thải, theo một sắc lệnh quy định khẩn cấp mới công bố trên tờ công báo chính thức tối qua 29.10.

15 tờ báo, hầu hết tất cả đã đưa tin từ khu vực đông nam chủ yếu của người Kurd, đã bị đóng cửa.

Theo sắc lệnh, các cuộc bỏ phiếu chọn hiệu trưởng tại các trường đại học bị bãi bỏ. Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ bổ nhiệm trực tiếp hiệu trưởng từ những ứng cử viên do Ủy ban Giáo dục Đại học đề cử.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức bắt giữ hơn 37.000 người và đã sa thải hoặc cho nghỉ việc tạm thời 100.000 công chức, thẩm phán, công tố viên, cảnh sát và những người khác trong cuộc trấn áp khổng lồ mà chính phủ cho là cần thiết để nhổ tận gốc rễ những người ủng hộ giáo sĩ Gullen khỏi các cơ quan nhà nước, các vị trí quan trọng.

Tình trạng khẩn cấp áp dụng sau cuộc đảo chính tháng Bảy đã được kéo dài thêm 3 tháng nữa cho tới tháng Giêng sang năm, sau khi ông Erdogan cho rằng chính quyền cần thêm thời gian để xóa đi những mối đe dọa do mạng lưới của ông Gulen đặt ra cũng như nguy cơ chiến binh người Kurd - lực lượng nổi dậy suốt 32 năm qua.

Tổng số tờ báo bị đóng cửa đã lên tới 160 tờ.

Quy mô cuộc trấn áp đã khiến các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Mỹ bắt giữ và dẫn độ giáo sĩ Gullen để truy tổ ông này tại Thổ Nhĩ Kỳ, với cáo buộc ông ta chủ mưu cuộc đảo chính. Ông Gulen bác bỏ mọi sự liên quan, trong khi Mỹ cho rằng chưa đủ bằng chứng bắt ông.

V.N