Cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi trung tuần tháng 7-2016 tiếp tục là nguyên nhân làm rạn nứt mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tho Nhi Ky lai xich mich voi NATO voi cao buoc 'bao che' - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ "thay máu" lực lượng quân sự một cách mạnh mẽ sau cuộc đảo chính

Cụ thể, vào ngày 20-11-2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục cáo buộc NATO “bao che” cho các sĩ quan tham gia vào cuộc đảo chính quân sự nói trên.

Sau chính biến đó, nhiều sĩ quan và chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc cho NATO đã xin tị nạn chính trị để trốn khỏi sự trừng phạt của Ankara.

Phát biểu sau chuyến công du nước ngoài, ông Erdogan tuyên bố rằng không thể chấp nhận những kẻ khủng bố, những sĩ quan/chuyên gia quân sự khủng bố với âm mưu tham gia đảo chính trong nước lại có mặt phục vụ trong hàng ngũ NATO. Và việc tổ chức này chấp thuận đề nghị tị nạn kiểu như vậy là không thể chấp nhận được.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã thông báo việc một số sĩ quan và chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ xin tị nạn tại các nước thành viên NATO mà họ đang làm việc. Tuy nhiên, theo ông Stoltenberg, chính quyền của các nước đó sẽ ra quyết định đồng ý hay không, chứ không phải là ban chỉ huy NATO.

Là một thành viên quan trọng của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã tỏ ra vô cùng giận dữ với các lãnh đạo tổ chức này sau cuộc đảo chính, vì cho rằng chính quyền của họ không được ủng hộ rõ ràng.