Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định khôi phục toàn bộ quan hệ quân sự với Pháp.

Việc bỏ lệnh cấm này giúp vũ khí Pháp có thêm cơ hội ở Thổ Nhĩ Kỳ.

(ĐVO) Phát biểu trên kênh truyền hình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu cho biết Thủ tướng nước này, ông Tayyip Erdogan đã ra lệnh bỏ các biện pháp trừng phạt sau cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Hội nghị thưởng đỉnh thế giới tổ chức ở Brazil.

Ngoài ra, ông Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận phục hồi mối quan hệ quốc phòng với Pháp gồm cả các hợp đồng mua bán giữa hai nước.

Quyết định này sẽ mở đưởng cho Eurosam (trong đó công ty Thales Pháp là thành viên) có thể tham gia cạnh tranh đầy đủ trong gói thầu mua hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa (Loramids) trị giá 4 tỷ USD của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế, Eurosam cũng tham gia gói thầu này và chưa bao giờ bị loại bỏ, nhưng với lệnh cấm mua vũ khí Pháp vốn là rào cản lớn làm cho loại tên lửa Châu Âu này khó có khả năng được chọn.

Gói thầu mua hệ thống phòng phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ gồm các nhà thầu: Raytheon và Lockheed Martin với hệ thống Patriot; Eurosam với hệ thống SAMP/T Aster 30; Rosoboronexport với hệ thống S-300/S-400 và Tập đoàn xuất nhập khẩu máy móc chính xác cao Trung Quốc với hệ thống HQ-9.

>> Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua hệ thống tên lửa phòng không Trung Quốc?
>> Thổ Nhĩ Kỳ mang S-300 ra dọa NATO

Hồi tháng 12/2011, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hủy bỏ quan hệ kinh tế, chính trị và quân sự với Pháp sau khi Hạ viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật coi hành động phủ nhận vụ diệt chủng người Armenia (do Đế quốc Ottoman thực hiện năm 1915) là bất hợp pháp.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kịch liệt bác bỏ từ “diệt chủng” và tranh cãi số lượng người Armenia bị giết hại.

Đỉnh điểm của những căng thẳng là lệnh cấm vận toàn diện với Pháp. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ còn ra lệnh hạn chế máy bay quân sự và tàu chiến Pháp vào lãnh thổ nước này.

Phượng Hồng (theo Defence News)