Sputnik ngày 20-11 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Ankara không ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), ngược lại, lực lượng vũ trang nước này được triển khai tại thành phố Bashiqa, phía bắc Iraq đã tiêu diệt hơn 700 phiến quân IS kể từ khi bắt đầu can thiệp quân sự cuối năm 2015.

Tho Nhi Ky khang dinh khong ung ho to chuc khung bo IS - Anh 1

Những ngôi nhà và cửa hàng ở thị trấn Bashiqa, phía đông Mosul, Iraq, bị hư hại nặng sau các cuộc đụng độ ngày 9-11-2016

"Làm sao quý vị lại có thể cho rằng chúng tôi hỗ trợ phiến quân IS? Chỉ riêng tại Bashiqa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt hơn 700 tay súng khủng bố", tờ báo Daily Sabah dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 19-11, đáp trả lại cáo buộc cho rằng, Ankara ủng hộ tổ chức khủng bố IS.

Vị quan chức cấp cao này nhấn mạnh thêm, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước hoạt động tích cực nhất trong cuộc chiến chống IS – một trong những tổ chức khủng bố bị cấm tại Nga, Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới, chúng hiện vẫn đang tiến hành các hoạt động khủng bố ở Syria và Iraq kể từ năm 2014 đến nay.