Tổng thống Erdogan liên tục cáo buộc phương Tây chứa chấp khủng bố khi EU đang có chiều hướng phá vỡ mối quan hệ lâu năm với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 23/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Reccep Erdogan đã lên tiếng về việc phương Tây có ý định tạm dừng đàm phán quyết định gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ankara.

Tổng thống Thổ cho rằng, việc cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) để quyết định có tạm dừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập EU hay không, là "hoàn toàn không có giá trị".

Đồng thời, ông Erdogan nhắc lại các cáo buộc trước đây của ông về liên minh này đứng về phía các tổ chức khủng bố.

Tho Nhi Ky - EU dang xa nhau hon duoi thoi Erdogan - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Istanbul, trong bối cảnh Nghị viện châu Âu dự kiến nhóm họp vào ngày mai 24/11 và sẽ bỏ phiếu về đề xuất tạm dừng tiến trình đàm phán kết nạp Ankara vào EU bởi có liên quan tới việc Ankara tiến hành cuộc truy quét quy mô lớn sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Hồi tuần trước, ông Erdogan cảnh báo EU sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu ngừng đàm phán về quy chế thành viên trong tương lai của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong đó có Nga và Trung Quốc.

Việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng các cáo buộc đối với châu Âu ủng hộ khủng bố giữa lúc quan hệ với Moscow đang ấm lên và các chỉ trích đối với vấn đề nhân quyền của phương Tây đối với vụ truy quét quy mô lớn sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua.

Ông Erdogan đã tìm cách gia tăng nhiều quyền lực của mình sau vụ đảo chính. Mới đây, Dự thảo sửa đổi hiến pháp do đảng cầm quyền Công lý và phát triển (AKP) tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/11 dự kiến đưa ra trưng cầu ý dân vào mùa xuân năm tới, ông Tayyip Erdoğan có thể nắm quyền tới năm 2029 nếu mọi sự thuận theo tính toán của ông.

Reuters dẫn lời ông Erdoğan và những người ủng hộ ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần sự lãnh đạo mạnh mẽ của một tổng thống nắm quyền điều hành, giống như mô hình chính quyền của Mỹ hay Pháp.

Tuy nhiên, những người phản đối dự thảo sửa đổi hiến pháp lại nhận thấy nó là phương tiện để đáp ứng tham vọng của ông Erdogan.

Đảng AKP do ông Erdoğan sáng lập từ 15 năm trước đang nhắm tới mục tiêu tổ chức trưng cầu ý dân về dự thảo này trong mùa xuân tới. AKP cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của đảng đối lập Phong trào dân tộc (MHP) để có thể đạt được sự đồng thuận tại Quốc hội.

Sau đó, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch vì nhiệm kỳ chính thức của ông Erdoğan kết thúc năm 2019.

Theo quy định giới hạn tối đa hai nhiệm kỳ hiện tại của hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, và giả định như ông Erdoğan thắng trong cuộc bầu cử 2019, thì ông cũng vẫn chỉ có thể điều hành đất nước cho tới năm 2024.

Tuy nhiên, nếu áp dụng theo dự thảo sửa đổi hiến pháp mới, trong đó có quy định nhiệm kỳ tổng thống được bắt đầu tính lại, thì ông Erdoğan sẽ có thêm hai nhiệm kỳ nữa, tức là tới tận năm 2029.

Theo hai quan chức cao cấp đã được xem nội dung dự thảo, tổng thống sẽ được quyền tại nhiệm tối đa hai nhiệm kỳ năm năm và có quyền ban hành các sắc lệnh tổng thống với hầu hết những vấn đề hành pháp mà không cần tham vấn quốc hội.

Ngoài ra cũng theo dự thảo, tổng thống sẽ có tối đa hai phó tổng thống và là người trực tiếp bổ nhiệm những người đứng đầu các cơ quan quân đội và tình báo, hiệu trưởng các trường đại học, quan chức trong hệ thống chính quyền và một số cơ quan tư pháp cấp cao, nhìn chung là mở rộng quyền lực cho chức vụ tổng thống.

Bên cạnh các nỗ lực gia nhập EU và "triệt hạ" những đối tượng đi ngược lại các quyết sách của mình, ông Erdogan đang cho thấy sự chuyển hướng rõ ràng trong quan hệ với phương Tây sau nhiều năm kết nối mối quan hệ với EU mà chưa có một thành quả nào đáng kể..

Huy Vũ