Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết, người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định có tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập EU hay không.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 14/11 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào năm tới về việc có tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) nữa hay không. Ông Erdogan cũng một lần nữa cảnh báo EU cần đưa ra quyết định rõ ràng về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này.

Tho Nhi Ky co the trung cau y dan ve dam phan gia nhap EU vao nam sau - Anh 1

Thổ Nhĩ Kỳ có thể trưng cầu ý dân về đàm phán gia nhập EU vào năm sau. (Ảnh: AP)

Trong một bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết: “Với tư cách là Tổng thống, tôi muốn nói rằng, mọi người hãy kiên nhẫn tới cuối năm nay, và sau đó chúng tôi sẽ hỏi ý kiến của người dân.

Quyền quyết định cao nhất thuộc về người dân. Nước Anh đã trưng cầu ý dân về việc có rời khỏi EU hay không. Và bây giờ tới lượt Thổ Nhĩ Kỳ hỏi ý kiến của người dân về việc có tiếp tục các cuộc đàm phán gia nhập EU hay không”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các Ngoại trưởng EU vừa nhóm họp nhằm xem xét về các cuộc đối thoại kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này sau những bất đồng về cách giải quyết của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu năm 1987. Các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ bắt đầu từ năm 2005, song các cuộc đàm phán này vẫn không có nhiều tiến bộ do hai bên chưa thể thu hẹp được các bất đồng./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters